Khi ly hôn có đòi lại được của hồi môn đã cho chồng mượn?

Dân trí Theo văn hóa của người Việt, khi con cái kết hôn bố mẹ hai bên thường ngại nói rõ về của hồi môn, nên được hiểu ngầm là “cho chung hai vợ chồng” và nghiễm nhiên trở thành tài sản chung của họ.
>>Trường hợp nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường?

"Ngày tôi cưới, bố mẹ cho tôi một số vàng lớn làm của hồi môn, sau cưới ít ngày chồng tôi mượn số vàng đó lấy vốn làm ăn. Hơn 1 năm sau công ty anh ta làm ăn thua lỗ sạch. Nay vợ chồng tôi ly hôn, không biết tôi có thể đòi lại toàn bộ số của hồi môn đó với tính chất là tài sản cho mượn không hay chỉ đòi lại được một nửa do là tài sản phát sinh trong hôn nhân?

Trao đổi với PV Dân Trí về vấn đề trên, luật sư Nguyễn Lan Hương - Công ty Luật TNHH Tiền Phong (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) phân tích:

Nếu của hồi môn được cho trước thời kỳ kết hôn (trước khi đăng ký kết hôn) thì đương nhiên là tài sản riêng của bạn. Nếu của hồi môn được cho trong thời kỳ hôn nhân (sau khi đăng ký kết hôn), nhưng xác định được rằng đây là tài sản bố mẹ bạn cho riêng bạn thì được xác định là tài sản riêng của bạn.

Khi ly hôn có đòi lại được của hồi môn đã cho chồng mượn? - 1

"Nếu của hồi môn là tài sản riêng của bạn, xét về mặt lý thuyết, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại toàn bộ mặc cho chồng bạn đã làm ăn thua lỗ hay không", luật sư Nguyễn Lan Hương cho biết.

Còn nếu của hồi môn được cho trong thời kỳ hôn nhân (sau khi đăng ký kết hôn), nhưng không xác định được rằng đây là tài sản bố mẹ bạn cho riêng bạn thì được coi là tài sản chung của vợ chồng và được chia đôi cho vợ chồng theo Điều 59 Luật HNGĐ.

“Trên thực tế, theo văn hóa truyền thống của người Việt, khi con cái kết hôn bố mẹ hai bên thường ngại nói rõ về tài sản (của hồi môn) là cho riêng con mình hay cho chung hai vợ chồng họ, nên thường được hiểu ngầm là “cho chung hai vợ chồng lấy vốn làm ăn” và nghiễm nhiên trở thành tài sản chung của vợ chồng”, luật sư Nguyễn Lan Hương cho biết.

Cũng theo nữ luật sư, trong trường hợp này để xác định được của hồi môn là tài sản riêng, bạn cần chứng minh được số vàng đó là tài sản bố mẹ bạn tặng riêng cho bạn. 

Vậy có đòi lại được tài sản riêng của vợ cho chồng mượn trong thời kỳ hôn nhân không? 

Luật sư Nguyễn Lan Hương: Nếu của hồi môn của bạn được xác định là tài sản riêng của bạn thì nếu bạn cho chồng bạn mượn (có chứng cứ chứng minh: Hợp đồng mượn tài sản) thì vợ chồng bạn đã thiết lập quan hệ dân sự thông qua hợp đồng mượn tài sản.

Khi ly hôn có đòi lại được của hồi môn đã cho chồng mượn? - 2

Theo Điều 494 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS), “Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được”.

Chồng bạn - bên mượn tài sản có nghĩa vụ như “giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa; không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn; bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn; bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả” theo quy định tại Điều 496 BLDS.

Bạn - bên cho mượn tài sản, có quyền “đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý; đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn; yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra” theo quy định tại Điều 499 BLDS.

Như vậy, nếu của hồi môn là tài sản riêng của bạn, xét về mặt lý thuyết, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại toàn bộ mặc cho chồng bạn đã làm ăn thua lỗ hay không.

Trước những vấn đề trên, luật sư Nguyễn Lan Hương đưa ra một số nhận định: Trên thực tiễn tư vấn, cũng lại là vấn đề về văn hoá không minh bạch tài chính giữa vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân – theo kiểu “của chồng công vợ”, chúng tôi hiếm khi thấy vợ cho chồng mượn tài sản để làm ăn mà lại có thỏa thuận bằng văn bản, giấy viết tay hay hợp đồng. Dẫn đến việc rất khó để xác định quan hệ dân sự này được thiết lập và người vợ có thể đòi được từ người chồng khi ly hôn. 

Xác định của hồi môn là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng của vợ:

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ) quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. 

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Khoản 1 Điều 43 Luật HNGĐ quy định về tài sản riêng của vợ, của chồng như sau:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật HNGĐ thì “Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân”.

Thu Hà (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Cận cảnh vụ sạt lở "nuốt" con đường 27 tỷ đến nơi được UNESCO ghi danh
Cận cảnh vụ sạt lở "nuốt" con đường 27 tỷ đến nơi được UNESCO ghi danh

(Dân trí) - Từ khi phê duyệt dự án đến khi hoàn thành khối lượng lớn công trình, đường dẫn xuống thác Liêng Nung đã nhiều lần được cảnh báo. Sự cố sạt lở mà Dân trí phản ánh, trước đó cũng đã từng diễn ra 2 lần.

Thứ bảy, 24/10/2020 - 07:45

Vừa sửa xong, công trình thuỷ lợi 119 tỷ đồng lại đổ sập tan nát sau mưa
Vừa sửa xong, công trình thuỷ lợi 119 tỷ đồng lại đổ sập tan nát sau mưa

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh, đơn vị thi công đã tiến hành sửa chữa công trình thuỷ lợi Plei Keo. Tuy nhiên, ngay sau khi khắc phục xong, dự án này tiếp tục bị hư hỏng, đổ sập nhiều đoạn kênh dẫn.

Thứ bảy, 24/10/2020 - 07:35

Xã vay tiền dân 14 năm không trả: Xót xa người vợ qua đời trong ai oán
Xã vay tiền dân 14 năm không trả: Xót xa người vợ qua đời trong ai oán

(Dân trí) - Để đòi lại số tiền mồ hôi nước mắt cho UBND xã vay, ông Mai Văn Phong đã phải đi "chùn chân, mỏi gối" từ xã lên huyện, từ tòa án tới cơ quan thi hành án, thậm chí vợ qua đời vì không có tiền cứu chữa.

Thứ sáu, 23/10/2020 - 02:37

Vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư: Bao giờ TP Sầm Sơn giải quyết?
Vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư: Bao giờ TP Sầm Sơn giải quyết?

(Dân trí) - Mặc dù Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa và Thành ủy Sầm Sơn đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết việc chậm bàn giao đất tái định cư nhưng UBND TP Sầm Sơn vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Thứ sáu, 23/10/2020 - 09:22

Ăn chặn 40% tiền từ thiện nhưng có thể thoát tội vì thiếu hành lang pháp lý
Ăn chặn 40% tiền từ thiện nhưng có thể thoát tội vì thiếu hành lang pháp lý

(Dân trí) - Người phụ nữ lừa Thủy Tiên, ăn chặn tiền của người dân có thể sẽ không bị xử lý vì chưa có hành lang pháp lý cụ thể.

Thứ sáu, 23/10/2020 - 08:14

Kẻ giả mạo Thủy Tiên lừa tiền trên Facebook sẽ "ngã ngửa" trước mức án tù!
Kẻ giả mạo Thủy Tiên lừa tiền trên Facebook sẽ "ngã ngửa" trước mức án tù!

(Dân trí) - Đối tượng có đưa ra thông tin về số tài khoản ngân hàng. Rõ ràng, bằng những nghiệp vụ điều tra, cơ quan công an sẽ có thể tìm ra được tài khoản ngân hàng đó là của ai.

Thứ năm, 22/10/2020 - 07:19

Vừa được UNESCO ghi danh, công trình đường phục vụ gần 27 tỷ đã tan tác
Vừa được UNESCO ghi danh, công trình đường phục vụ gần 27 tỷ đã tan tác

(Dân trí) - Thác Liêng Nung thuộc tuyến du lịch Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông. Ngay sau khi UNESCO công nhận, con đường trị giá gần 27 tỷ phục vụ người dân xuống thác đã tan tác.

Thứ năm, 22/10/2020 - 07:06

Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó: Mức án nào đủ cho sự tàn nhẫn?
Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó: Mức án nào đủ cho sự tàn nhẫn?

(Dân trí) - Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó là hành động vô cùng tàn nhẫn và vô lương tâm. Hành vi này rất đáng lên án và cần bị xử lý bằng các chế tài nghiêm minh của pháp luật.

Thứ tư, 21/10/2020 - 06:56

Ở nhà nội trợ, khi ly hôn có thiệt thòi trong phân chia tài sản?
Ở nhà nội trợ, khi ly hôn có thiệt thòi trong phân chia tài sản?

(Dân trí) - Theo quy định mới thì việc bạn ở nhà làm công việc nội trợ, trông nom con cái nên không có thu nhập hàng tháng vẫn được tính là có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng (vợ).

Thứ ba, 20/10/2020 - 07:40

Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật
Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các công trình điện mặt trời trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 20/10/2020 - 07:34

Vụ tranh chấp "rúng động" ở Hà Nội có diễn biến mới
Vụ tranh chấp "rúng động" ở Hà Nội có diễn biến mới

(Dân trí) - Bản án sơ thẩm của TAND quận Ba Đình (Hà Nội) buộc vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh phải thanh toán trả nợ cá nhân cho vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh với tổng số tiền trên 93,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:47

Đường đi chung bị lấn chiếm nhiều năm, nông dân hết đường ra đồng!
Đường đi chung bị lấn chiếm nhiều năm, nông dân hết đường ra đồng!

(Dân trí) - Con đường chính để các phương tiện cơ giới ra đồng phục vụ sản xuất bị 2 hộ dân ngang nhiên chiếm dụng. Sự việc kéo dài hơn chục năm nhưng chính quyền địa phương vẫn “bó tay” trước sai phạm.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát giao thông đi một mình có được xử phạt người vi phạm?
Cảnh sát giao thông đi một mình có được xử phạt người vi phạm?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng đội tuần tra giao thông phải có từ hai người trở lên khi làm nhiệm vụ nên cảnh sát giao thông (CSGT) đi một mình không được xử phạt người dân.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 07:50

Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật
Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật

(Dân trí) - Hành xử của UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định về khoản vay đối với ông Mai Văn Phong không theo đạo lý cơ bản của xã hội, thể hiện sự bội tín, bất chấp pháp luật.

Thứ sáu, 16/10/2020 - 08:11

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm!
Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm!

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm trên đất có chủ quyền của người khác tại hẻm 124 Đô Lương. Tại đây từng xảy ra vụ nhóm côn đồ phá nhà dân gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 15/10/2020 - 10:20

Trường hợp nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường?
Trường hợp nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường?

(Dân trí) - Ngoài việc yêu cầu người đi đường xuất trình các giấy tờ liên quan theo quy định thì CSGT có quyền kiểm tra cốp xe, điện thoại và một số vật dụng cá nhân khác của người tham gia giao thông không?

Thứ năm, 15/10/2020 - 09:40

Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông
Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông

(Dân trí) - TAND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Chánh án TAND cấp cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đồng thời kiến nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định liên quan đến phiên tòa xử “lén”.

Thứ năm, 15/10/2020 - 07:44

Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Đơn phản tố bị ngân hàng phản bác ra sao?
Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Đơn phản tố bị ngân hàng phản bác ra sao?

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Huế (VCB Huế) đã đưa ra hàng loạt căn cứ pháp lý phản bác các nội dung phản tố của Công ty Hoàng Cung trong vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ.

Thứ tư, 14/10/2020 - 10:58

Cục thi hành án dân sự lên tiếng về vụ thi hành án tại Dệt Long An
Cục thi hành án dân sự lên tiếng về vụ thi hành án tại Dệt Long An

(Dân trí) - Trước thông tin Báo Dân trí phản ánh về hàng loạt vi phạm chưa được làm rõ, vẫn thi hành án tại Dệt Long An, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã có văn bản thông tin về vụ việc này.

Thứ tư, 14/10/2020 - 07:20

Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò
Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trang trại bò rộng gần 250ha chỉ nuôi mấy con bò, Sở KH-ĐT Quảng Bình cho biết sẽ kiểm tra thực tế tại dự án và tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh có phương án xử lý kịp thời.

Thứ tư, 14/10/2020 - 07:18

Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao?
Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao?

(Dân trí) - Với động cơ và thủ đoạn đê hèn, nhóm côn đồ siết nợ cả người đã chết tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) có dấu hiệu của hành vi “xâm phạm chỗ ở của công dân” và sẽ bị trừng trị đích đáng trước pháp luật.

Thứ ba, 13/10/2020 - 09:59

Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư
Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân bàn giao đất để thực hiện dự án và được cam kết bố trí đất tái định cư nhưng chưa được nhận, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ đạo giải quyết.

Thứ ba, 13/10/2020 - 09:36

Trường hợp nào "nữ quái" mang mìn giả cướp ngân hàng thoát án tù?
Trường hợp nào "nữ quái" mang mìn giả cướp ngân hàng thoát án tù?

(Dân trí) - Nếu Phùng Thị Thắng không bị bệnh dẫn đến việc bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đối tượng này phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Thứ hai, 12/10/2020 - 08:08

Sự thật "bẽ bàng" giấc mơ phú quý từ việc đổ tiền thật đi săn tiền ảo!
Sự thật "bẽ bàng" giấc mơ phú quý từ việc đổ tiền thật đi săn tiền ảo!

(Dân trí) - Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Thứ hai, 12/10/2020 - 07:54