Trường hợp nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường?

Dân trí Ngoài việc yêu cầu người đi đường xuất trình các giấy tờ liên quan theo quy định thì CSGT có quyền kiểm tra cốp xe, điện thoại và một số vật dụng cá nhân khác của người tham gia giao thông không?

Trường hợp nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường? - 1

CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường không?

Trao đổi với PV Dân Trí về vấn đề trên, luật sư Đào Thị Liên - Giám đốc công ty Luật TNHH Tiền Phong (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) phân tích: "Mặc dù Thông tư 65/2020/TT-BCA không quy định cụ thể CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại, đồ dùng cá nhân khác của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, trường hợp có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật vi phạm hành chính và người tham gia giao thông có cất giấu trong người đồ vật, phương tiện được dùng để vi phạm hành chính thì theo quy định tại Điều 123, Điều 127, Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì Trưởng phòng Cảnh sát giao thông được quyền quyết định khám phương tiện, đồ vật và khám người theo thủ tục hành chính nhưng phải có quyết định bằng văn bản.

Trường hợp nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường? - 2

Luật sư Đào Thị Liên - Giám đốc công ty Luật TNHH Tiền Phong thuộc đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Cũng theo luật sư Đào Thị Liên, trong trường hợp đặc biệt, nếu căn cứ cho rằng không tiến hành khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy, thì ngoài trưởng phòng CSGT ra, chiến sĩ CSGT, cảnh sát cơ động đang thi hành công vụ được khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính.

Trong trường hợp khám người: Trước khi tiến hành khám người, người khám phải thông báo quyết định cho người bị khám biết. Khi khám người, nam khám nam, nữ khám nữ và phải có người cùng giới chứng kiến. Mọi trường hợp khám người đều phải lập biên bản. Quyết định khám người và biên bản khám người phải được giao cho người bị khám 01 bản.

Tóm tắt một số điểm mấu chốt của những phân tích trên, luật sư Đào Thị Liên khẳng định: Việc khám cốp xe, ví, điện thoại… của người tham gia giao thông chỉ được thực hiện khi có căn cứ cho rằng trong đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính và việc khám xét phải tuân thủ các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 như luật sư trích dẫn nêu trên.

Theo Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19/6/2020 thì CSGT được thực hiện các hoạt động tuần tra, kiểm soát sau:

1. Nội dung tuần tra

a) Giám sát, nắm tình hình trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến giao thông đường bộ, việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ và các quy định khác của pháp luật có liên quan của người và phương tiện tham gia giao thông. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật;

b) Hướng dẫn, điều khiển, giải quyết ùn tắc giao thông hoặc phối hợp giải quyết ùn tắc, sự cố giao thông trên tuyến giao thông đường bộ khi tuần tra, kiểm soát;

c) Thực hiện các nội dung công tác khác được cấp có thẩm quyền giao theo quy định của pháp luật;

Nội dung tuần tra phải thể hiện trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo quy định tại chương III Thông tư 65 thì tuỳ cấp độ, phạm vi và công việc tuần tra, kiểm soát mà chỉ 07 cơ quan sau đây mới có thẩm quyền ban hành Kế hoạch tuần tra, kiểm soát:

  • Cục cảnh sát giao thông;
  • Trưởng phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ;
  • Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc
  • Giám đốc công an tỉnh;
  • Trưởng phòng Cảnh sát giao thông;
  • Trưởng Công an cấp huyện;
  • Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Đội trưởng Đội Tuần tra, dẫn đoàn, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông.

Kế hoạch tuần tra, kiểm soát phải được thông báo công khai: niêm yết tại trụ sở tiếp công dân của các đơn vị trên; đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc Cổng thông tin điện tử của Công an cấp tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông; Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

2. Nội dung kiểm soát

a) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm: Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng hoặc Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng (đối với loại xe có quy định phải kiểm định); Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật;

b) Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông.

Thực hiện kiểm soát theo trình tự từ trước ra sau, từ trái qua phải, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới;

Kiểm soát hình dáng, kích thước bên ngoài, màu sơn, biển số phía trước, phía sau và hai bên thành phương tiện giao thông theo quy định;

Kiểm soát điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng;

c) Kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải đường bộ.

Thu Hà (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Kẻ giả mạo Thủy Tiên lừa tiền trên Facebook sẽ "ngã ngửa" trước mức án tù!
Kẻ giả mạo Thủy Tiên lừa tiền trên Facebook sẽ "ngã ngửa" trước mức án tù!

(Dân trí) - Đối tượng có đưa ra thông tin về số tài khoản ngân hàng. Rõ ràng, bằng những nghiệp vụ điều tra, cơ quan công an sẽ có thể tìm ra được tài khoản ngân hàng đó là của ai.

Thứ năm, 22/10/2020 - 07:19

Vừa được UNESCO ghi danh, công trình đường phục vụ gần 27 tỷ đã tan tác
Vừa được UNESCO ghi danh, công trình đường phục vụ gần 27 tỷ đã tan tác

(Dân trí) - Thác Liêng Nung thuộc tuyến du lịch Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông. Ngay sau khi UNESCO công nhận, con đường trị giá gần 27 tỷ phục vụ người dân xuống thác đã tan tác.

Thứ năm, 22/10/2020 - 07:06

Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó: Mức án nào đủ cho sự tàn nhẫn?
Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó: Mức án nào đủ cho sự tàn nhẫn?

(Dân trí) - Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó là hành động vô cùng tàn nhẫn và vô lương tâm. Hành vi này rất đáng lên án và cần bị xử lý bằng các chế tài nghiêm minh của pháp luật.

Thứ tư, 21/10/2020 - 06:56

Ở nhà nội trợ, khi ly hôn có thiệt thòi trong phân chia tài sản?
Ở nhà nội trợ, khi ly hôn có thiệt thòi trong phân chia tài sản?

(Dân trí) - Theo quy định mới thì việc bạn ở nhà làm công việc nội trợ, trông nom con cái nên không có thu nhập hàng tháng vẫn được tính là có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng (vợ).

Thứ ba, 20/10/2020 - 07:40

Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật
Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các công trình điện mặt trời trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 20/10/2020 - 07:34

Vụ tranh chấp "rúng động" ở Hà Nội có diễn biến mới
Vụ tranh chấp "rúng động" ở Hà Nội có diễn biến mới

(Dân trí) - Bản án sơ thẩm của TAND quận Ba Đình (Hà Nội) buộc vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh phải thanh toán trả nợ cá nhân cho vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh với tổng số tiền trên 93,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:47

Đường đi chung bị lấn chiếm nhiều năm, nông dân hết đường ra đồng!
Đường đi chung bị lấn chiếm nhiều năm, nông dân hết đường ra đồng!

(Dân trí) - Con đường chính để các phương tiện cơ giới ra đồng phục vụ sản xuất bị 2 hộ dân ngang nhiên chiếm dụng. Sự việc kéo dài hơn chục năm nhưng chính quyền địa phương vẫn “bó tay” trước sai phạm.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:44

Khi ly hôn có đòi lại được của hồi môn đã cho chồng mượn?
Khi ly hôn có đòi lại được của hồi môn đã cho chồng mượn?

(Dân trí) - Theo văn hóa của người Việt, khi con cái kết hôn bố mẹ hai bên thường ngại nói rõ về của hồi môn, nên được hiểu ngầm là “cho chung hai vợ chồng” và nghiễm nhiên trở thành tài sản chung của họ.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 07:25

Cảnh sát giao thông đi một mình có được xử phạt người vi phạm?
Cảnh sát giao thông đi một mình có được xử phạt người vi phạm?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng đội tuần tra giao thông phải có từ hai người trở lên khi làm nhiệm vụ nên cảnh sát giao thông (CSGT) đi một mình không được xử phạt người dân.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 07:50

Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật
Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật

(Dân trí) - Hành xử của UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định về khoản vay đối với ông Mai Văn Phong không theo đạo lý cơ bản của xã hội, thể hiện sự bội tín, bất chấp pháp luật.

Thứ sáu, 16/10/2020 - 08:11

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm!
Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm!

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm trên đất có chủ quyền của người khác tại hẻm 124 Đô Lương. Tại đây từng xảy ra vụ nhóm côn đồ phá nhà dân gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 15/10/2020 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông
Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông

(Dân trí) - TAND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Chánh án TAND cấp cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đồng thời kiến nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định liên quan đến phiên tòa xử “lén”.

Thứ năm, 15/10/2020 - 07:44

Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Đơn phản tố bị ngân hàng phản bác ra sao?
Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Đơn phản tố bị ngân hàng phản bác ra sao?

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Huế (VCB Huế) đã đưa ra hàng loạt căn cứ pháp lý phản bác các nội dung phản tố của Công ty Hoàng Cung trong vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ.

Thứ tư, 14/10/2020 - 10:58

Cục thi hành án dân sự lên tiếng về vụ thi hành án tại Dệt Long An
Cục thi hành án dân sự lên tiếng về vụ thi hành án tại Dệt Long An

(Dân trí) - Trước thông tin Báo Dân trí phản ánh về hàng loạt vi phạm chưa được làm rõ, vẫn thi hành án tại Dệt Long An, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã có văn bản thông tin về vụ việc này.

Thứ tư, 14/10/2020 - 07:20

Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò
Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trang trại bò rộng gần 250ha chỉ nuôi mấy con bò, Sở KH-ĐT Quảng Bình cho biết sẽ kiểm tra thực tế tại dự án và tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh có phương án xử lý kịp thời.

Thứ tư, 14/10/2020 - 07:18

Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao?
Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao?

(Dân trí) - Với động cơ và thủ đoạn đê hèn, nhóm côn đồ siết nợ cả người đã chết tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) có dấu hiệu của hành vi “xâm phạm chỗ ở của công dân” và sẽ bị trừng trị đích đáng trước pháp luật.

Thứ ba, 13/10/2020 - 09:59

Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư
Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân bàn giao đất để thực hiện dự án và được cam kết bố trí đất tái định cư nhưng chưa được nhận, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ đạo giải quyết.

Thứ ba, 13/10/2020 - 09:36

Trường hợp nào "nữ quái" mang mìn giả cướp ngân hàng thoát án tù?
Trường hợp nào "nữ quái" mang mìn giả cướp ngân hàng thoát án tù?

(Dân trí) - Nếu Phùng Thị Thắng không bị bệnh dẫn đến việc bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đối tượng này phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Thứ hai, 12/10/2020 - 08:08

Sự thật "bẽ bàng" giấc mơ phú quý từ việc đổ tiền thật đi săn tiền ảo!
Sự thật "bẽ bàng" giấc mơ phú quý từ việc đổ tiền thật đi săn tiền ảo!

(Dân trí) - Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Thứ hai, 12/10/2020 - 07:54

Sân vận động tiền tỷ trở thành nơi chăn thả gia súc tại huyện nghèo xứ Nghệ
Sân vận động tiền tỷ trở thành nơi chăn thả gia súc tại huyện nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Được đầu tư hơn 12 tỷ đồng nhằm mục đích vui chơi, thể dục thể thao cho người dân. Thế nhưng từ đó đến nay, sân vận động trở thành trại nuôi, nhốt trâu bò của một số hộ dân gần đó.

Thứ hai, 12/10/2020 - 07:48

Vay tiền của dân để "vượt khó", 14 năm chính quyền vẫn không trả!
Vay tiền của dân để "vượt khó", 14 năm chính quyền vẫn không trả!

(Dân trí) - Cho UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định vay tiền để thực hiện dự án từ năm 2006, tuy nhiên 14 năm trôi qua mà "con nợ" vẫn chưa chịu trả dù đã có phán quyết của tòa án.

Chủ nhật, 11/10/2020 - 08:32

Khu sinh thái hoành tráng không phép mọc ngay giữa thành phố Sóc Trăng
Khu sinh thái hoành tráng không phép mọc ngay giữa thành phố Sóc Trăng

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân ở Sóc Trăng rất bất ngờ khi một công trình hoành tráng trông giống như khu nghỉ dưỡng hay khu sinh thái “mọc” lên trên đất trước đây vốn là đất nông nghiệp.

Thứ bảy, 10/10/2020 - 07:39

Rút súng nhựa “dằn mặt” 2 phụ nữ: Gã đàn ông “nghịch dại” trước pháp luật!
Rút súng nhựa “dằn mặt” 2 phụ nữ: Gã đàn ông “nghịch dại” trước pháp luật!

(Dân trí) - Ngay cả khi khẩu súng sử dụng là súng giả nhưng chỉ cần có hành vi đe dọa giết người, người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì đã đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội.

Thứ sáu, 09/10/2020 - 09:24