Bà Rịa - Vũng Tàu:

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm!

Dân trí Lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm trên đất có chủ quyền của người khác tại hẻm 124 Đô Lương. Tại đây từng xảy ra vụ nhóm côn đồ phá nhà dân gây xôn xao dư luận.
>>Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!
>>“Giải mã” vụ côn đồ uy hiếp, phá nhà dân gây xôn xao ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Xử lý công trình sai phạm

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm! - 1
Lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm.

Ngày 14/10, UBND phường 11 (TP Vũng Tàu) cùng nhiều lực lượng hỗ trợ đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm tại hẻm 124 Đô Lương. 

Công trình bị cưỡng chế nằm sau nhà số 124A3 Đô Lương, trước đó, UBND phường phát hiện đã thi công xây dựng xong phần thô diện tích khoảng 52m2 do bà Vũ Thị Dương làm chủ đầu tư. UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai xây dựng, báo cáo, đề xuất UBND TP Vũng Tàu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, lực lượng cưỡng chế gồm cả xe chữa cháy, xe cứu thương được huy động đến hiện trường. Quá trình cưỡng chế kéo dài khoảng 1 giờ, công trình sai phạm đã bị máy cuốc kéo sập và không xảy ra sự cố đáng tiếc nào..

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm! - 2
Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm! - 3

Xe cứu thương, cứu hoả được điều động đến khu vực cưỡng chế.

Vụ cưỡng chế được dư luận tại TP Vũng Tàu đặc biệt quan tâm vì những sai phạm kéo dài nhiều năm. Việc tổ chức cưỡng chế vào sáng 14/10 được xem là “hành động mạnh tay” của chính quyền địa phương nhằm lập lập lại trật tự xây dựng và kiên quyết xử lý những công trình sai phạm.

Liên quan đến vụ việc này, Thành ủy TP Vũng Tàu có văn bản giao UBND phường 11 chỉ đạo cơ quan liên quan có biện pháp ngăn chặn việc xây dựng trái phép trên khu đất của ông Cao Sơn Hải và bà Nguyễn Thị Tuyết Trung tại hẻm 124 Đô Lương phường 11, TP Vũng Tàu.

Sau đó, UBND phường 11 có báo cáo gửi Thành uỷ TP Vũng Tàu về việc xử lý các công trình xây dựng trên đất của vợ chồng ông Hải. Theo đó, có 4 công trình xây dựng phát sinh trên khu đất này. UBND phường 11 đã niêm yết thông báo tại công trình về việc yêu cầu người vi phạm tự nguyện tháo dỡ, trước khi hết thời hạn mà không chấp hành thì UBND phường sẽ tổ chức tháo dỡ, ngăn chặn phần công trình phát sinh. 

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm! - 4

Khu vực cưỡng chế là công trình nằm tại hẻm 124 Đô Lượng.

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm! - 5

Căn nhà xây dựng vi phạm, nằm trên đất đã có chủ quyền của người khác bị phá dỡ.

Ông Lê Hưng, Chủ tịch UBND phường 11 (TP Vũng Tàu) cho biết: “Đối với những công trình xây dựng vi phạm, sau khi hết thời hạn mà chủ đầu tư không chấp hành nộp phạt và tự nguyện tháo dỡ thì UBND phường sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt”.

Theo ông Hưng, khi phát hiện một số người dân có hành vi xây dựng lấn chiếm, xây dựng trái phép chính quyền địa phương đã đến lập biên bản và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, tuy nhiên người dân lợi dụng đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19 để lấn chiếm, tiếp tục xây dựng trái phép.

Nguồn gốc khu đất thế nào?

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm! - 6

hu đất của gia đình ông Hải đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, vụ việc trên có liên quan đến tranh chấp đất của người dân với chủ đất. Tổng diện tích khu đất tranh chấp là 10.043 m2, gồm 79 lô đất có nguồn gốc trước đây là của Công ty Hương Doan (do bà Trần Thị Doan làm Chủ tịch HĐQT). Theo đó, các lô đất được Công ty Hương Doan tự ý phân lô, bán cho người dân từ năm 2008.

Cũng trong khoảng thời gian này, vợ chồng bà Doan cũng bán toàn bộ 10.043 m2 đất trên cho vợ chồng ông Cao Sơn Hải và bà Trần Thị Tuyết Trung. Đến tháng 2/2009, vợ chồng ông Hải làm thủ tục xin Nhà nước tách diện tích đất này ra 15 sổ đỏ.

Khi phát hiện Công ty Hương Doan bán 17 lô đất trùng với nhiều người khác, hàng chục người dân đã tố cáo vợ chồng bà Doan đến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vụ án sau đó được điều tra, khởi tố và đưa ra xét xử Trần Thị Doan về tội “Vi phạm quy định về sử dụng đất đai” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm! - 7

Bản án của TAND Cấp cao tại TP HCM.

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm! - 8

Khu đất 10.043 m2 được tách thành 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Hải bà Trung được pháp luật công nhận.

Tại bản án của TAND Tối cao ngày 29/5/2015 đã tuyên xử Trần Thị Doan tù chung thân và buộc trả lại tiền lừa đảo chiếm đoạt của những người dân, còn Nguyễn Văn Hạ (nguyên Tổng giám đốc Công ty Hương Doan) đang bỏ trốn.

Do bà Doan không còn tài sản để thi hành án nên hiện phía cơ quan thi hành án vẫn chưa thể hoàn trả lại tiền cho người dân bị lừa mua đất. Bởi lẽ đó, nhiều gia đình bị lừa mua đất tại đây hiện vẫn chưa bàn giao, trả đất cho chủ đất và nhiều hộ đã xây dựng nhà ở trái phép trên một phần đất này.

Liên quan đến vụ việc này, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Nam (SN 1984, ngụ TP.Vũng Tàu, đại diện của vợ chồng ông Cao Sơn Hải) đến UBND TP Vũng Tàu.

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm! - 9

Cán bộ UBND phường 11, TP Vũng Tàu dán thông báo buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm để trả lại hiện trạng ban đầu.

Theo Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, qua thu thập tài liệu, làm việc với người tố giác và những người có liên quan xác định một số người biết nguồn gốc đất này đang có tranh chấp, có bản án của Tòa công nhận cho người được cấp giấy là ông Hải, bà Trung nhưng thấy người khác xây dựng trên đất này được mà chưa bị xử lý nên vẫn mua, mục đích để ở. Sau khi nhận chuyển nhượng thì tổ chức xây dựng và sửa chữa trái phép.

Hiện Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển đơn của ông Nam đến UBND TP Vũng Tàu để chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xác minh và áp dụng các biện pháp xử lý kịp thời, dứt điểm đối với các hành vi vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng, sửa chữa và chuyển nhượng trái phép. 

Bảo vệ tài sản của người được cấp GCNQSDĐ hợp pháp đúng quy định pháp luật, nhằm tránh trường hợp xây dựng, sửa chữa và chuyển nhượng trái phép gây mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Kết quả xử lý đề nghị UBND TP Vũng Tàu thông báo cho Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Kẻ giả mạo Thủy Tiên lừa tiền trên Facebook sẽ "ngã ngửa" trước mức án tù!
Kẻ giả mạo Thủy Tiên lừa tiền trên Facebook sẽ "ngã ngửa" trước mức án tù!

(Dân trí) - Đối tượng có đưa ra thông tin về số tài khoản ngân hàng. Rõ ràng, bằng những nghiệp vụ điều tra, cơ quan công an sẽ có thể tìm ra được tài khoản ngân hàng đó là của ai.

Thứ năm, 22/10/2020 - 07:19

Vừa được UNESCO ghi danh, công trình đường phục vụ gần 27 tỷ đã tan tác
Vừa được UNESCO ghi danh, công trình đường phục vụ gần 27 tỷ đã tan tác

(Dân trí) - Thác Liêng Nung thuộc tuyến du lịch Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông. Ngay sau khi UNESCO công nhận, con đường trị giá gần 27 tỷ phục vụ người dân xuống thác đã tan tác.

Thứ năm, 22/10/2020 - 07:06

Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó: Mức án nào đủ cho sự tàn nhẫn?
Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó: Mức án nào đủ cho sự tàn nhẫn?

(Dân trí) - Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó là hành động vô cùng tàn nhẫn và vô lương tâm. Hành vi này rất đáng lên án và cần bị xử lý bằng các chế tài nghiêm minh của pháp luật.

Thứ tư, 21/10/2020 - 06:56

Ở nhà nội trợ, khi ly hôn có thiệt thòi trong phân chia tài sản?
Ở nhà nội trợ, khi ly hôn có thiệt thòi trong phân chia tài sản?

(Dân trí) - Theo quy định mới thì việc bạn ở nhà làm công việc nội trợ, trông nom con cái nên không có thu nhập hàng tháng vẫn được tính là có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng (vợ).

Thứ ba, 20/10/2020 - 07:40

Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật
Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các công trình điện mặt trời trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 20/10/2020 - 07:34

Vụ tranh chấp "rúng động" ở Hà Nội có diễn biến mới
Vụ tranh chấp "rúng động" ở Hà Nội có diễn biến mới

(Dân trí) - Bản án sơ thẩm của TAND quận Ba Đình (Hà Nội) buộc vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh phải thanh toán trả nợ cá nhân cho vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh với tổng số tiền trên 93,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:47

Đường đi chung bị lấn chiếm nhiều năm, nông dân hết đường ra đồng!
Đường đi chung bị lấn chiếm nhiều năm, nông dân hết đường ra đồng!

(Dân trí) - Con đường chính để các phương tiện cơ giới ra đồng phục vụ sản xuất bị 2 hộ dân ngang nhiên chiếm dụng. Sự việc kéo dài hơn chục năm nhưng chính quyền địa phương vẫn “bó tay” trước sai phạm.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:44

Khi ly hôn có đòi lại được của hồi môn đã cho chồng mượn?
Khi ly hôn có đòi lại được của hồi môn đã cho chồng mượn?

(Dân trí) - Theo văn hóa của người Việt, khi con cái kết hôn bố mẹ hai bên thường ngại nói rõ về của hồi môn, nên được hiểu ngầm là “cho chung hai vợ chồng” và nghiễm nhiên trở thành tài sản chung của họ.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 07:25

Cảnh sát giao thông đi một mình có được xử phạt người vi phạm?
Cảnh sát giao thông đi một mình có được xử phạt người vi phạm?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng đội tuần tra giao thông phải có từ hai người trở lên khi làm nhiệm vụ nên cảnh sát giao thông (CSGT) đi một mình không được xử phạt người dân.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 07:50

Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật
Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật

(Dân trí) - Hành xử của UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định về khoản vay đối với ông Mai Văn Phong không theo đạo lý cơ bản của xã hội, thể hiện sự bội tín, bất chấp pháp luật.

Thứ sáu, 16/10/2020 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường hợp nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường?
Trường hợp nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường?

(Dân trí) - Ngoài việc yêu cầu người đi đường xuất trình các giấy tờ liên quan theo quy định thì CSGT có quyền kiểm tra cốp xe, điện thoại và một số vật dụng cá nhân khác của người tham gia giao thông không?

Thứ năm, 15/10/2020 - 09:40

Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông
Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông

(Dân trí) - TAND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Chánh án TAND cấp cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đồng thời kiến nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định liên quan đến phiên tòa xử “lén”.

Thứ năm, 15/10/2020 - 07:44

Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Đơn phản tố bị ngân hàng phản bác ra sao?
Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Đơn phản tố bị ngân hàng phản bác ra sao?

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Huế (VCB Huế) đã đưa ra hàng loạt căn cứ pháp lý phản bác các nội dung phản tố của Công ty Hoàng Cung trong vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ.

Thứ tư, 14/10/2020 - 10:58

Cục thi hành án dân sự lên tiếng về vụ thi hành án tại Dệt Long An
Cục thi hành án dân sự lên tiếng về vụ thi hành án tại Dệt Long An

(Dân trí) - Trước thông tin Báo Dân trí phản ánh về hàng loạt vi phạm chưa được làm rõ, vẫn thi hành án tại Dệt Long An, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã có văn bản thông tin về vụ việc này.

Thứ tư, 14/10/2020 - 07:20

Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò
Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trang trại bò rộng gần 250ha chỉ nuôi mấy con bò, Sở KH-ĐT Quảng Bình cho biết sẽ kiểm tra thực tế tại dự án và tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh có phương án xử lý kịp thời.

Thứ tư, 14/10/2020 - 07:18

Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao?
Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao?

(Dân trí) - Với động cơ và thủ đoạn đê hèn, nhóm côn đồ siết nợ cả người đã chết tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) có dấu hiệu của hành vi “xâm phạm chỗ ở của công dân” và sẽ bị trừng trị đích đáng trước pháp luật.

Thứ ba, 13/10/2020 - 09:59

Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư
Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân bàn giao đất để thực hiện dự án và được cam kết bố trí đất tái định cư nhưng chưa được nhận, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ đạo giải quyết.

Thứ ba, 13/10/2020 - 09:36

Trường hợp nào "nữ quái" mang mìn giả cướp ngân hàng thoát án tù?
Trường hợp nào "nữ quái" mang mìn giả cướp ngân hàng thoát án tù?

(Dân trí) - Nếu Phùng Thị Thắng không bị bệnh dẫn đến việc bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đối tượng này phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Thứ hai, 12/10/2020 - 08:08

Sự thật "bẽ bàng" giấc mơ phú quý từ việc đổ tiền thật đi săn tiền ảo!
Sự thật "bẽ bàng" giấc mơ phú quý từ việc đổ tiền thật đi săn tiền ảo!

(Dân trí) - Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Thứ hai, 12/10/2020 - 07:54

Sân vận động tiền tỷ trở thành nơi chăn thả gia súc tại huyện nghèo xứ Nghệ
Sân vận động tiền tỷ trở thành nơi chăn thả gia súc tại huyện nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Được đầu tư hơn 12 tỷ đồng nhằm mục đích vui chơi, thể dục thể thao cho người dân. Thế nhưng từ đó đến nay, sân vận động trở thành trại nuôi, nhốt trâu bò của một số hộ dân gần đó.

Thứ hai, 12/10/2020 - 07:48

Vay tiền của dân để "vượt khó", 14 năm chính quyền vẫn không trả!
Vay tiền của dân để "vượt khó", 14 năm chính quyền vẫn không trả!

(Dân trí) - Cho UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định vay tiền để thực hiện dự án từ năm 2006, tuy nhiên 14 năm trôi qua mà "con nợ" vẫn chưa chịu trả dù đã có phán quyết của tòa án.

Chủ nhật, 11/10/2020 - 08:32

Khu sinh thái hoành tráng không phép mọc ngay giữa thành phố Sóc Trăng
Khu sinh thái hoành tráng không phép mọc ngay giữa thành phố Sóc Trăng

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân ở Sóc Trăng rất bất ngờ khi một công trình hoành tráng trông giống như khu nghỉ dưỡng hay khu sinh thái “mọc” lên trên đất trước đây vốn là đất nông nghiệp.

Thứ bảy, 10/10/2020 - 07:39