Nam Định - Bài 2:

Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật

Dân trí Hành xử của UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định về khoản vay đối với ông Mai Văn Phong không theo đạo lý cơ bản của xã hội, thể hiện sự bội tín, bất chấp pháp luật.
>>Vay tiền của dân để "vượt khó", 14 năm chính quyền vẫn không trả!

Như Dân trí đã thông tin về việc UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vay tiền của ông Mai Văn Phong để thực hiện dự án từ năm 2006, tuy nhiên 14 năm trôi qua mà "con nợ" vẫn chưa chịu trả dù đã có phán quyết của tòa án.

Để rộng đường dư luận, PV Dân trí đã trao đổi với Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, ông Nguyễn Trọng Nam cho biết: “Hiện xã đang gặp khó khăn trong việc xác định nguồn kinh phí để xin UBND huyện hỗ trợ, bởi để thực hiện các thủ tục chi từ ngân sách nhà nước thì các hạng mục chi phải có hồ sơ.

Về nguyên tắc, khi đất chưa có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền thì đất vẫn thuộc quyền của các hộ dân. Do đó phải thực hiện việc báo cáo UBND huyện ra quyết định thu hồi đất, sau đó lập lại hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng theo đơn giá mới thì mới có căn cứ để rút kinh phí trả cho ông Phong.

Hiện xã vẫn đang chờ phòng Tài chính kế hoạch của huyện hướng dẫn để giải quyết vấn đề này”.

Về phía huyện, ông Lưu Quang Tuyển, Chủ tịch UBND huyện khẳng định với PV Dân trí rằng, về cơ bản, nguồn thì huyện đã có sẵn nhưng chưa biết phải hạch toán thế nào để trả người dân, chờ qua Đại hội Đảng bộ cấp huyện, ông sẽ làm việc với các phòng chức năng để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Ông Phong ngậm ngùi: “Cả đời tích cóp được số tiền công lao động, tiền trợ cấp thương tật để đến lúc tuổi già đỡ vất vả, không ngờ cho chính quyền địa phương vay 14 năm trời đến nay vẫn không chịu trả. Giờ vợ tôi bị bệnh hiểm nghèo, sự sống chỉ còn tính từng ngày, các con cháu đều ở xa không thể giúp đỡ, mong các cấp ban ngành quan tâm giúp đỡ gia đình tôi lấy lại được số tiền mồ hôi nước mắt của mình để an tâm sống nốt phần đời còn lại”.

"Bội tín, bất chấp pháp luật!"

Đó là nhận định của Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Theo luật sư Lực, việc UBND xã, UBND huyện thực hiện giải phóng mặt bằng thực hiện công trình trường học, có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước mà lại không có kinh phí giải phóng mặt bằng thì quả thực phi lý. Tiếp đó UBND xã phải vay vốn của người dân để trả tiền bồi thường có các hộ dân khác lại càng lạ kỳ.

Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật - 1
Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật - 2
Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật - 3

Toà án nhân dân huyện Nam Trực đã tuyên buộc UBND xã NGhĩa An phải trả số tiền vay của gia đình ông Phong.

Rồi trường xây xong đi vào hoạt động 14 năm UBND xã lại bội tín không trả tiền vay cho dân thật sự bất thường, phi luân lý. Dân làm ơn, mắc oán không đợi chờ được UBND xã thực hiện đạo lý cơ bản làm người “có vay có trả”, cực chẳng đã phải khởi kiện ra tòa. Bản án cũng lạ, tiền cho vay từ năm 2006 chỉ đòi được gốc, người dân không được tòa án chấp nhận lãi suất.

Bản án đã tuyên từ năm 2018, cơ quan thi hành án đã nhiều lần yêu cầu UBND xã nhưng cơ quan này vẫn chây ỳ, bỏ mặc quyền lợi nhân dân, coi thường giá trị bản án. Vì xã có khó khăn mà ông Mai Văn Phong cho vay nhưng đến nay vợ ông Phong mắc bệnh hiểm nghèo, ông chỉ yêu cầu UBND xã trả lại tiền họ vay, thi hành bản án có hiệu lực thì họ lại chây ỳ.

Thực sự hành xử của UBND xã Nghĩa An không theo đạo lý cơ bản của xã hội, thể hiện sự bội tín, bất chấp pháp luật.

Người dân đã bị UBND xã phản bội niềm tin 14 năm; nay được tin “ông Lưu Quang Tuyển, Chủ tịch UBND huyện khẳng định với PV Dân trí rằng, về cơ bản, nguồn thì huyện đã có sẵn nhưng chưa biết phải hạch toán thế nào để trả người dân, chờ qua Đại hội Đảng bộ cấp huyện, ông sẽ làm việc với các phòng chức năng để giải quyết dứt điểm vấn đề này”  thì họ lại hi vọng thêm một lần nữa.

Rất mong rằng lời hứa của chủ tịch huyện có giá trị hơn chủ tịch xã, có thời hạn thực hiện sớm hơn. Đại hội Đảng bộ cấp huyện đã xong, nhân sự đã ổn định đây chính là thời điểm bộ máy ấy phụng sự nhân dân, thực thi công vụ giải quyết dứt điểm việc trả tiền chính quyền vay cho người dân.

Nếu phán quyết trong bản án không được UBND xã tôn trọng, tự nguyện thực thi thì Cơ cơ quan thi hành án phải thực hiện cưỡng chế thi hành án bao gồm không giới hạn các biện pháp: khấu từ tài khoản, phong tỏa tài khoản, thu giữ giấy tờ có giá, tịch thu bán phát mại tài sản…

Ngoài ra cơ quan thanh tra, cơ quan công an cũng cần vào cuộc để xác định số tiền ngân sách để chi trả bồi thường, xây dựng trường mầm non có được duyệt chi hay không? Nếu có duyệt chi thì số tiền hiện nay ở đâu, sao không về đến UBND xã? Có hay không cá nhân tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm giữ trái phép số tiền ngân sách trên. Thiết nghĩ đây là gốc rễ của sự lùm xùm bội ước, chậm trễ, trây ỳ trả tiền vay của UBND xã Nghĩa An.

Toà tuyên án xong rồi... để đấy

Ngày 16/10/2018, TAND huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Mai Văn Phong và bị đơn là UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

Ông Phong cho UBND xã Nghĩa An vay 03 khoản tiền vào ngày 25/6/2004, ngày 04/6/2005 và ngày 26/6/2006 là hợp đồng vay tài sản. Các bên không thoả thuận về lãi suất, thời hạn trả nợ. Mục đích của bên vay để trả tiền đền bù, thu hồi đất cho các hộ dân trong quá trình giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng trường cấp 1 Nam Nghĩa, xây mới trường mầm non Nam An và trường mầm non Nam Nghĩa, xã Nghĩa An.

Hai bên đã viết giấy biên nhận ngày 26/6/2006 xác nhận về tổng nợ cả 03 lần vay là 116.400.000đ, thay mặt UBND xã Nghĩa An, ông Phan Văn Mai – Chủ tịch UBND xã ký đóng dấu vào văn bản trên.

Tất cả các công trình trên đã hoàn thành nhưng UBND xã Nghĩa An không thanh toán các khoản đã vay cho ông Phong, ông Phong đã nhiều lần yêu cầu UBND xã thanh toán, như vậy xác định UBND xã Nghĩa An đã vi phạm hợp đồng từ thời điểm ông Phong đòi nợ từ năm 2007.

Từ đó, HĐXX đi đến kết luận: trong ngân sách tài chính của xã không thể hiện có chi  bất cứ khoản tiền nào về việc đền bù đất cho các hộ dân trong quá trình xây dựng các công trình trên. Nhưng thực tế tại địa phương thời điểm đó có việc xây dựng, thu hồi, đền bù đất và hoa màu cho người dân. Các hộ dân nhận đủ tiền đền bù và không có ý kiến hay tranh chấp gì, phù hợp với lời khai của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Như vậy, các công trình xây dựng mở rộng, xây mới 03 trường trên địa bàn xã Nghĩa An là dự án đầu tư của UBND xã, trong đó ông Mai Văn Phong đã cho xã vay số tiền trên để chi trả tiền đền bù thu hồi đất cho nhân dân để thực hiện dự án, trách nhiệm trả nợ cho ông Phong thuộc về UBND xã Nghĩa An.

Do đó, yêu cầu của ông Phong là có căn cứ, buộc UBND xã Nghĩa An có nghĩa vụ trả cho ông Phong số tiền vay gốc là 116.400.000đ.

Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật - 4

Quyết định thi hành án được thông báo hơn 1 năm nhưng vẫn chưa được UBND xã Nghĩa An thực hiện.

Ngày 26/3/2019, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Nam Trực đã ký quyết định thi hành án số 220/QĐ-CCTHADS, cho thi hành án đối với UBND xã Nghĩa An, buộc phải trả số tiền trên cho ông Phong trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

Đến thời điểm hiện tại, bản án đã tuyên được 2 năm mà ông Phong vẫn chưa nhận được số tiền đã cho UBND xã Nghĩa An vay.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Kẻ giả mạo Thủy Tiên lừa tiền trên Facebook sẽ "ngã ngửa" trước mức án tù!
Kẻ giả mạo Thủy Tiên lừa tiền trên Facebook sẽ "ngã ngửa" trước mức án tù!

(Dân trí) - Đối tượng có đưa ra thông tin về số tài khoản ngân hàng. Rõ ràng, bằng những nghiệp vụ điều tra, cơ quan công an sẽ có thể tìm ra được tài khoản ngân hàng đó là của ai.

Thứ năm, 22/10/2020 - 07:19

Vừa được UNESCO ghi danh, công trình đường phục vụ gần 27 tỷ đã tan tác
Vừa được UNESCO ghi danh, công trình đường phục vụ gần 27 tỷ đã tan tác

(Dân trí) - Thác Liêng Nung thuộc tuyến du lịch Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông. Ngay sau khi UNESCO công nhận, con đường trị giá gần 27 tỷ phục vụ người dân xuống thác đã tan tác.

Thứ năm, 22/10/2020 - 07:06

Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó: Mức án nào đủ cho sự tàn nhẫn?
Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó: Mức án nào đủ cho sự tàn nhẫn?

(Dân trí) - Ăn chặn của đồng bào trong cơn khốn khó là hành động vô cùng tàn nhẫn và vô lương tâm. Hành vi này rất đáng lên án và cần bị xử lý bằng các chế tài nghiêm minh của pháp luật.

Thứ tư, 21/10/2020 - 06:56

Ở nhà nội trợ, khi ly hôn có thiệt thòi trong phân chia tài sản?
Ở nhà nội trợ, khi ly hôn có thiệt thòi trong phân chia tài sản?

(Dân trí) - Theo quy định mới thì việc bạn ở nhà làm công việc nội trợ, trông nom con cái nên không có thu nhập hàng tháng vẫn được tính là có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng (vợ).

Thứ ba, 20/10/2020 - 07:40

Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật
Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các công trình điện mặt trời trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 20/10/2020 - 07:34

Vụ tranh chấp "rúng động" ở Hà Nội có diễn biến mới
Vụ tranh chấp "rúng động" ở Hà Nội có diễn biến mới

(Dân trí) - Bản án sơ thẩm của TAND quận Ba Đình (Hà Nội) buộc vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh phải thanh toán trả nợ cá nhân cho vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh với tổng số tiền trên 93,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:47

Đường đi chung bị lấn chiếm nhiều năm, nông dân hết đường ra đồng!
Đường đi chung bị lấn chiếm nhiều năm, nông dân hết đường ra đồng!

(Dân trí) - Con đường chính để các phương tiện cơ giới ra đồng phục vụ sản xuất bị 2 hộ dân ngang nhiên chiếm dụng. Sự việc kéo dài hơn chục năm nhưng chính quyền địa phương vẫn “bó tay” trước sai phạm.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:44

Khi ly hôn có đòi lại được của hồi môn đã cho chồng mượn?
Khi ly hôn có đòi lại được của hồi môn đã cho chồng mượn?

(Dân trí) - Theo văn hóa của người Việt, khi con cái kết hôn bố mẹ hai bên thường ngại nói rõ về của hồi môn, nên được hiểu ngầm là “cho chung hai vợ chồng” và nghiễm nhiên trở thành tài sản chung của họ.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 07:25

Cảnh sát giao thông đi một mình có được xử phạt người vi phạm?
Cảnh sát giao thông đi một mình có được xử phạt người vi phạm?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng đội tuần tra giao thông phải có từ hai người trở lên khi làm nhiệm vụ nên cảnh sát giao thông (CSGT) đi một mình không được xử phạt người dân.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm!
Vụ côn đồ đập phá nhà dân: Cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm!

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm trên đất có chủ quyền của người khác tại hẻm 124 Đô Lương. Tại đây từng xảy ra vụ nhóm côn đồ phá nhà dân gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 15/10/2020 - 10:20

Trường hợp nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường?
Trường hợp nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại của người đi đường?

(Dân trí) - Ngoài việc yêu cầu người đi đường xuất trình các giấy tờ liên quan theo quy định thì CSGT có quyền kiểm tra cốp xe, điện thoại và một số vật dụng cá nhân khác của người tham gia giao thông không?

Thứ năm, 15/10/2020 - 09:40

Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông
Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông

(Dân trí) - TAND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Chánh án TAND cấp cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đồng thời kiến nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định liên quan đến phiên tòa xử “lén”.

Thứ năm, 15/10/2020 - 07:44

Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Đơn phản tố bị ngân hàng phản bác ra sao?
Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Đơn phản tố bị ngân hàng phản bác ra sao?

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Huế (VCB Huế) đã đưa ra hàng loạt căn cứ pháp lý phản bác các nội dung phản tố của Công ty Hoàng Cung trong vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ.

Thứ tư, 14/10/2020 - 10:58

Cục thi hành án dân sự lên tiếng về vụ thi hành án tại Dệt Long An
Cục thi hành án dân sự lên tiếng về vụ thi hành án tại Dệt Long An

(Dân trí) - Trước thông tin Báo Dân trí phản ánh về hàng loạt vi phạm chưa được làm rõ, vẫn thi hành án tại Dệt Long An, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã có văn bản thông tin về vụ việc này.

Thứ tư, 14/10/2020 - 07:20

Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò
Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trang trại bò rộng gần 250ha chỉ nuôi mấy con bò, Sở KH-ĐT Quảng Bình cho biết sẽ kiểm tra thực tế tại dự án và tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh có phương án xử lý kịp thời.

Thứ tư, 14/10/2020 - 07:18

Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao?
Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao?

(Dân trí) - Với động cơ và thủ đoạn đê hèn, nhóm côn đồ siết nợ cả người đã chết tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) có dấu hiệu của hành vi “xâm phạm chỗ ở của công dân” và sẽ bị trừng trị đích đáng trước pháp luật.

Thứ ba, 13/10/2020 - 09:59

Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư
Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân bàn giao đất để thực hiện dự án và được cam kết bố trí đất tái định cư nhưng chưa được nhận, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ đạo giải quyết.

Thứ ba, 13/10/2020 - 09:36

Trường hợp nào "nữ quái" mang mìn giả cướp ngân hàng thoát án tù?
Trường hợp nào "nữ quái" mang mìn giả cướp ngân hàng thoát án tù?

(Dân trí) - Nếu Phùng Thị Thắng không bị bệnh dẫn đến việc bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đối tượng này phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Thứ hai, 12/10/2020 - 08:08

Sự thật "bẽ bàng" giấc mơ phú quý từ việc đổ tiền thật đi săn tiền ảo!
Sự thật "bẽ bàng" giấc mơ phú quý từ việc đổ tiền thật đi săn tiền ảo!

(Dân trí) - Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Thứ hai, 12/10/2020 - 07:54

Sân vận động tiền tỷ trở thành nơi chăn thả gia súc tại huyện nghèo xứ Nghệ
Sân vận động tiền tỷ trở thành nơi chăn thả gia súc tại huyện nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Được đầu tư hơn 12 tỷ đồng nhằm mục đích vui chơi, thể dục thể thao cho người dân. Thế nhưng từ đó đến nay, sân vận động trở thành trại nuôi, nhốt trâu bò của một số hộ dân gần đó.

Thứ hai, 12/10/2020 - 07:48

Vay tiền của dân để "vượt khó", 14 năm chính quyền vẫn không trả!
Vay tiền của dân để "vượt khó", 14 năm chính quyền vẫn không trả!

(Dân trí) - Cho UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định vay tiền để thực hiện dự án từ năm 2006, tuy nhiên 14 năm trôi qua mà "con nợ" vẫn chưa chịu trả dù đã có phán quyết của tòa án.

Chủ nhật, 11/10/2020 - 08:32