Giáo sư ĐH Harvard: Giáo dục Việt Nam đã làm tốt trong đại dịch Covid-19

Dân trí Giáo sư Fernando Reimers, Trường Đại học Havard đánh giá cao về nỗ lực của ngành giáo dục Việt Nam trong giai đoạn bệnh dịch Covid-19 vừa qua.
>>ĐH Harvard "thách thức", tuyên bố dạy online hoàn toàn năm học tới
>>Đại học Việt Nam giảng dạy online mùa Covid-19: Trong cái khó, ló cái khôn

Giáo sư ĐH Harvard: Giáo dục Việt Nam đã làm tốt trong đại dịch Covid-19 - 1

Giáo sư Fernando Reimers, Trường Đại học Havard trao đổi tại Hội nghị trực tuyến ASEAN - UNICEF về "Chuyển đổi kỹ năng số các hệ thống giáo dục trong toàn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa qua.

Chúng tôi đã chọn Việt Nam làm ví dụ

Tại Hội nghị trực tuyến ASEAN - UNICEF về "Chuyển đổi kỹ năng số các hệ thống giáo dục trong toàn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), GS Reimers cho rằng, trong thời điểm khó khăn, những giải pháp của Bộ GDĐT Việt Nam rất quan trọng khi trường học không thể hoạt động bình thường như trước đại dịch.

“Tôi nhận thấy rằng những nỗ lực của Việt Nam đã được chuẩn bị đúng hướng”, GS Reimers nói.

GS Reimers cho hay đã cộng tác với nhiều cộng sự ở nhiều nước trên thế giới để thực hiện một nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về những bài học thực tiễn mà nền giáo dục các nước đã làm tốt trong đại dịch để các nước khác có thể học hỏi.

 “Chúng tôi đã chọn Việt Nam làm ví dụ để các nước khác có thể học hỏi kinh nghiệm” - GS Reimers cho hay.

GS Reimers đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam và các nước khác trong việc tìm kiếm những cách thức học tập khác (không truyền thống) và sử dụng những công cụ khác nhau như công nghệ trực tuyến, truyền hình, truyền thanh, học liệu để đảm bảo việc học sinh không bị gián đoạn việc học.

Việc tìm các giải pháp thay thế để tiếp tục việc dạy học sinh đặc biệt quan trọng đối với những đối tượng bị ngắt quãng việc học do Covid-19. Nhiều học sinh và đặc biệt đối với những đối tượng dễ bị tổn thương, các em sẽ không quay lại trường học.

Theo GS Reimers, điều đó dễ dàng dẫn đến việc mất rất nhiều tài năng nếu học sinh không được tham gia vào việc học. Hơn nữa, việc tìm mọi cách để học sinh được học là thực sự cần thiết vì đại dịch này còn tiếp diễn trong một thời gian dài và học sinh thì không thể nghỉ học kéo dài.

Bên cạnh đó, đại dịch thể hiện sự không đồng đều giữa các học sinh trong việc tiếp cận công nghệ. “Trách nhiệm của chúng ta là phải cố gắng cân bằng khoảng cách số giữa những học sinh này”, GS nhấn mạnh.

Về vấn đề này, GS Reimers nhận định, trong đại dịch này, Việt Nam không chỉ thể hiện cam kết đảm bảo mọi trẻ em được tiếp tục việc học ngay cả khi không đến trường mà còn đã nỗ lực trong các sáng kiến và hành động để có thể hướng tới học sinh, không chỉ những em dễ tiếp cận mà còn đến những học sinh khó có thể tiếp cận nhất.

Ngoài ra, trong thời gian đại dịch này, Việt Nam đã xem thách thức này như một cơ hội để thay đổi những ưu tiên trong chương trình học, để nhìn lại và cùng nhận định những kỹ năng nào là cần thiết trong thời điểm này và cách chúng ta sử dụng bối cảnh của đại dịch như một cách để chúng ta cân bằng lại chương trình, giáo trình học một cách toàn diện hơn, tập trung vào các kỹ năng nhận thức và kỹ năng cảm xúc xã hội.

Chuyển đổi số là công cụ

Để quá trình chuyển đổi số trong giáo dục đi đến thành công, GS Reimers lưu ý, cần ghi nhớ rằng, chuyển đổi kỹ thuật số không phải là điểm đến mà là công cụ dẫn tới điểm đến.

Sự chuyển đổi này cần được thúc đẩy mới mục đích rõ ràng, ví dụ như xác định cụ thể năng lực mà học sinh cần được phát triển.

“Tôi mong rằng Việt Nam tiếp tục củng cố quá trình tìm hiểu đâu là những năng lực phát triển mà học sinh cần được phát triển và sử dụng khung năng lực đó để hướng tới quá trình, nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số này”, GS Reimers nói.

GS Reimers gợi ý, đây là lúc nên nghĩ đến những kỹ năng cần phát triển là gì như: khả năng tự đính hướng, sáng kiến, khả năng tự nhìn nhận, khả năng hợp tác, khả năng xử lý vấn đề,…

Tại Hội nghị ASEAN - UNICEF về "Chuyển đổi kỹ năng số các hệ thống giáo dục trong toàn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)”, Giáo sư Fernando Reimers đã chia sẻ phương pháp tích hợp – mối liên hệ giữa các kỹ năng số và kỹ năng chuyển đổi (phát triển kỹ năng trong và ngoài trường học, khung kỹ năng chuyển đổi toàn cầu, đào tạo giáo viên).

GS Reimers nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến mọi ngành nghề và tạo ra một lỗ hổng lớn về giáo dục. Nhiệm vụ của ngành Giáo dục các nước là phải lấp đầy lỗ hổng đó. 

GS Reimers cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường tính đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa các nước, đặc biệt là việc chuyển đổi kỹ năng số và phát triển cả kỹ năng mềm, khả năng ứng phó khi việc học tập bị gián đoạn.

“Tôi rất vui mừng được nhìn thấy Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong khu vực khi tổ chức Hội nghị này trong thời điểm đặc biệt quan trọng nhằm mục đích tìm kiếm những giải pháp hiệu quả cho khu vực”, GS Reimers bày tỏ.

Gửi lời cảm ơn tới Việt Nam khi đã tổ chức sự kiện này, GS cho rằng, “đây là thời điểm mà tất cả chúng ta cần thể hiện trách nhiệm với trẻ em và sự giáo dục của trẻ em”.

GS Fernando Reimers nghiên cứu và giảng dạy về các chính sách và chương trình giáo dục đổi mới, giúp học sinh phát triển các năng lực cần thiết cho sự tham gia của công dân, công việc và cuộc sống trong thế kỷ 21.

Ông cũng làm việc trong lĩnh vực giáo dục công dân toàn cầu và cách điều chỉnh các chính sách giáo dục với việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Ông đồng thời là thành viên của Ủy ban Giáo dục Đại học Massachusetts, thành viên của Học viện Giáo dục Quốc tế.

Phong Chi

MỚI NHẤT
Hoang mang ngành Kỹ thuật robot, Công nghệ thông tin dẫn đầu xu hướng
Hoang mang ngành Kỹ thuật robot, Công nghệ thông tin dẫn đầu xu hướng

(Dân trí) - Ngành Kỹ thuật robot hay CNTT là một trong những ngành công nghệ sẽ dẫn đầu xu hướng, đứng trước thời đại số thì các bạn tân sinh viên không khỏi hoang mang về nghề nghiệp trong tương lai.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:45

Nhói lòng cảnh cô bé 13 tuổi không cha thay mẹ chăm em
Nhói lòng cảnh cô bé 13 tuổi không cha thay mẹ chăm em

(Dân trí) - 13 tuổi, cô bé giống như người mẹ, ngày ngày Hiền một tay nấu cơm chăm em và tranh thủ đi học. Hiền ước có đủ gạo ăn, chị em cô bé sống trong ngôi nhà lạnh lẽo không có điện.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:07

VietTESOL 2020: "Sân chơi" học thuật cho các giáo viên tiếng Anh
VietTESOL 2020: "Sân chơi" học thuật cho các giáo viên tiếng Anh

(Dân trí) - Hội thảo quốc tế VietTESOL 2020 đã thu hút sự tham gia của hơn 600 đại biểu trong và ngoài nước, là các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên các trường ĐH,CĐ và giáo viên tiếng Anh phổ thông.

Thứ hai, 19/10/2020 - 07:06

Phú Yên: Vẫn còn tình trạng lạm thu và dạy thêm, học thêm trong trường học
Phú Yên: Vẫn còn tình trạng lạm thu và dạy thêm, học thêm trong trường học

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, qua thanh, kiểm tra phát hiện một số trường ở tỉnh này chưa thực hiện nghiêm túc về quy định dạy thêm, học thêm và hiện tượng lạm thu, chi sai Quỹ Cha mẹ học sinh.

Thứ hai, 19/10/2020 - 06:38

Nghệ An: Các trường chủ động cho học sinh nghỉ học để ứng phó với mưa lũ
Nghệ An: Các trường chủ động cho học sinh nghỉ học để ứng phó với mưa lũ

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An vừa ra công văn khẩn gửi Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo các huyện, thành thị, các đơn vị trực thuộc Sở về việc ứng phó diễn biến thời tiết có mưa lớn.

Thứ hai, 19/10/2020 - 06:35

Thủ tướng mới của Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ phát biểu tại ĐH Việt Nhật
Thủ tướng mới của Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ phát biểu tại ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Trong lịch trình làm việc tại Việt Nam vào thứ 2 tuần tới, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ có bài diễn thuyết về chính sách ngoại giao quan trọng của Nhật Bản tại Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 05:59

Thiết bị kiểm soát người trên ô tô của cậu học trò lớp 9
Thiết bị kiểm soát người trên ô tô của cậu học trò lớp 9

Qua những câu chuyện học sinh bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón khi đến trường, em Nguyễn Tiến An đã nảy ra ý định nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị kiểm soát số lượng người trên xe.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 04:07

Bình Định: Trao giải thưởng cho thanh niên sống đẹp
Bình Định: Trao giải thưởng cho thanh niên sống đẹp

(Dân trí) - 16 đoàn viên thanh niên được trao thưởng lần này là những tấm gương tiêu biểu tỉnh Bình Định đại diện cho tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội…

Chủ nhật, 18/10/2020 - 11:48

Ninh Bình triển khai hệ thống dạy học trực tuyến cho học sinh
Ninh Bình triển khai hệ thống dạy học trực tuyến cho học sinh

(Dân trí) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản đồng ý triển khai hệ thống dạy học trực tuyến qua Internet cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh từ năm học 2020-2021.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 09:31

Quảng Nam: Mưa lớn, di dời gấp học sinh trường THPT Võ Chí Công do sạt lở
Quảng Nam: Mưa lớn, di dời gấp học sinh trường THPT Võ Chí Công do sạt lở

(Dân trí) - Trong 2 ngày 16-17/10, mưa lớn trên địa bàn huyện Tây Giang (Quảng Nam) làm nước sông dâng cao, tuyến đường đi 4 xã bị sạt lở; chính quyền địa phương phải di dời gấp học sinh trường THPT Võ Chí Công.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 08:29

Nhiều cơ hội học bổng mới từ New Zealand dành cho bạn trẻ Việt Nam
Nhiều cơ hội học bổng mới từ New Zealand dành cho bạn trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Các trường đại học và trung học chất lượng tại New Zealand liên tục triển khai nhiều cơ hội học bổng mới dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 07:13

Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường
Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường

(Dân trí) - Sau vài ngày quân và dân góp sức, chiếc cầu treo dài 50m bắc qua suối dẫn vào điểm trường thôn Abaanh (huyện Tây Giang, Quảng Nam) đã hoàn thành, giúp cho học sinh và người dân đi lại thuận tiện.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giáo dục giải thích vì sao phải dạy hướng nghiệp cho học sinh tiểu học
Bộ Giáo dục giải thích vì sao phải dạy hướng nghiệp cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Học sinh tiểu học được dạy hướng nghiệp nhằm giúp các em nhận diện năng lực bản thân, phát hiện sở trường để tăng cường, phát huy và điều chỉnh, giảm thiểu tác động các sở đoản.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 06:18

Vụ trường học bị tố “cắt xén” bữa ăn học sinh: Vì sao phụ huynh bức xúc?
Vụ trường học bị tố “cắt xén” bữa ăn học sinh: Vì sao phụ huynh bức xúc?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh Trường tiểu học Phước Long 1 (TP Nha Trang) vừa ký đơn tập thể gửi đến nhiều cơ quan yêu cầu làm rõ việc bữa ăn của học sinh có bị bớt xén hay không khi phát hiện nhiều bất thường.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 04:21

Đậu thủ khoa sau 2 lần trượt đại học
Đậu thủ khoa sau 2 lần trượt đại học

(Dân trí) - Dành trọn 3 năm cho việc ôn và thi đại học, nhiều lúc em Phan Văn Cung (sinh năm 2000) cảm thấy nản chí. Nhưng chàng trai đầy nghị lực vẫn quyết tâm nỗ lực để theo đuổi ước mơ của mình.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 02:17

Thừa Thiên Huế: Gác việc nhà, thầy cô giáo lên dọn trường sau lũ
Thừa Thiên Huế: Gác việc nhà, thầy cô giáo lên dọn trường sau lũ

(Dân trí) - Dù nhà cửa đang ngập nước nhưng các giáo viên vùng lũ huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) vẫn lội lụt lên dọn trường. Nước rút đến đâu, thầy cô dọn đến đó để chuẩn bị đón học sinh quay lại trường.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 01:09

Bé 5 tuổi tự tử nghi do học theo Youtube: Đừng để “sự đã rồi”
Bé 5 tuổi tự tử nghi do học theo Youtube: Đừng để “sự đã rồi”

(Dân trí) - Mới đây, một bé 5 tuổi tự tử ở TP Hồ Chí Minh vì nghi học theo trò treo cổ khi xem Youtube khiến dư luận sửng sốt, bàng hoàng, nhất là những gia đình có con nhỏ.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 09:50

Tại sao nghiên cứu sinh Tiến sĩ thường xuyên gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý?
Tại sao nghiên cứu sinh Tiến sĩ thường xuyên gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý?

(Dân trí) - Cuộc sống “cận nghèo” là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến nghiên cứu sinh tiến sĩ thường xuyên bị stress, trầm cảm.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 07:33

4,4 tỉ USD từ nước ngoài đã đầu tư vào giáo dục Việt Nam
4,4 tỉ USD từ nước ngoài đã đầu tư vào giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Tính đến 31/12/2019, Việt Nam đã có 525 dự án hợp tác đầu tư còn hiệu lực của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 4,4 tỉ USD,  tăng 321 dự án FDI so với 5 năm trước.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 06:59

Bỏ thành phố về quê, mở thư viện phục vụ học sinh vùng biển
Bỏ thành phố về quê, mở thư viện phục vụ học sinh vùng biển

(Dân trí) - Thư viện cộng đồng phường Tam Quan Bắc (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) do chị Trần Thị Thủy đứng ra mở đã trở thành địa chỉ quen thuộc - nơi khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh vùng biển.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 06:39

TP Nha Trang: Yêu cầu làm rõ trường học bị tố “cắt xén” bữa ăn học sinh
TP Nha Trang: Yêu cầu làm rõ trường học bị tố “cắt xén” bữa ăn học sinh

(Dân trí) - Chiều 16/10, một lãnh đạo UBND TP Nha Trang xác nhận vừa yêu cầu Phòng GD&ĐT lập đoàn kiểm tra thông tin phụ huynh Trường Tiểu học Phước Long 1 phản ánh bếp ăn bớt xén bữa ăn trưa của học sinh.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 06:37

VCCI và Hội Khuyến học Việt Nam đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài
VCCI và Hội Khuyến học Việt Nam đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài

(Dân trí) - Chiều 16/10 tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam và VCCI đã tổ chức lễ ký chương trình phối hợp về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 06:35

Trường đại học VinUni khai giảng năm học đầu tiên
Trường đại học VinUni khai giảng năm học đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 17/10/2020, trường Đại học VinUni (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên với 7 ngành học trong 3 lĩnh vực: Kinh doanh Quản trị, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, và Khoa học sức khỏe.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 03:33

Ninh Bình: Nước lũ dâng nhanh, gần 300 học sinh phải nghỉ học
Ninh Bình: Nước lũ dâng nhanh, gần 300 học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Sáng 16/10, nước lũ sông Hoàng Long dâng nhanh đã gây ngập lụt các tuyến đường cũng như khuôn viên trường Tiểu học Gia Thịnh B, gần 300 học tại thôn Kênh Gà đã phải nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 16/10/2020 - 09:29