Chủ nhật 18/10/2020 - 06:05

Hé lộ danh tính loạt doanh nghiệp bị Kiểm toán chuyển Bộ Công an điều tra

Dân trí Báo cáo gửi Quốc hội, cơ quan kiểm toán đã khui nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, quản lý sử dụng đất, trốn thuế, tham nhũng. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý trong tuần.
>>Kiểm toán Nhà nước "khui" 5 vụ án lớn, chuyển sang Bộ Công an điều tra
>>Những thông tin bất ngờ về chủ đầu tư của Thủy điện Rào Trăng 3

Kiểm toán Nhà nước "khui" 5 vụ án lớn, chuyển sang Bộ Công an điều tra

Trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi Quốc hội, ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước - khẳng định: Cơ quan kiểm toán đã khui nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, quản lý sử dụng đất, trốn thuế, tham nhũng.

Hé lộ danh tính loạt doanh nghiệp bị Kiểm toán chuyển Bộ Công an điều tra - 1

Kiểm toán Nhà nước khui hàng loạt vụ án sai phạm hậu kiểm toán, trong đó có vụ Nhôm Toàn Cầu tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Cơ quan này đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán.
 

Cụ thể: Chuyển hồ sơ đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C03) của Bộ Công an về hành vi trốn thuế TNCN của ông Nguyễn Tài - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL và hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (2 vụ việc).

Đặc biệt, chuyển hồ sơ cho Công an thành phố Đà Nẵng vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng của Doanh nghiệp Đa Phước để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Gửi hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Phước để điều tra hành vi, vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV Cao Su Bảo Long và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước (2 vụ việc).

Phanh phui hàng loạt sai phạm của "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước 

Vẫn là nội dung báo cáo gửi Quốc hội của Kiểm toán Nhà nước, cơ quan này cho biết: Trong quá trình kiểm toán các doanh nghiệp, tổng công ty, có một số đơn vị còn nhiều diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, bị lấn chiếm, tranh chấp.

Cụ thể như Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) sử dụng 12,02 ha đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp vào mục đích kinh doanh xăng dầu; PVOIL Thái Bình có 5,80 ha đất đang để trống, chưa hoặc không sử dụng; Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư -CTCP có 23,54 ha đất chưa sử dụng hiệu quả; Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn chưa sử dụng 6,3 ha, bị lấn chiếm, tranh chấp 1,96 ha.

Đáng nói, một số tổng công ty quản lý nợ chưa chặt chẽ, để phát sinh nợ phải thu quá hạn, khó đòi lớn, điển hình nợ khó đòi tại Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) 214,4 tỷ đồng; Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư - CTCP 643,3 tỷ đồng; Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn 17,4 tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh chưa bảo toàn được vốn thuộc diện phải giám sát đặc biệt diễn ra ở Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), như tại Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Ngọc Minh, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Thành UDIC, Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý BĐS UDIC, Công ty cổ phần UDIC Kim Bình, Công ty cổ phần Vật liệu Xây dựng và XNK Hồng Hà, Công ty cổ phần Đầu tư và Bê tông Thịnh Liệt.

47 dự án đầu tư ra nước ngoài của các "ông lớn" Nhà nước lỗ hơn 1 tỷ USD

Trong báo của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đang gặp khó khăn, nhiều dự án đã bị thua lỗ.

Có 53 dự án có lợi nhuận với tổng lợi nhuận 565 triệu USD, tăng 39 triệu USD và bằng 107,42% so với năm 2018; 33 dự án bị lỗ với số lỗ là 156 triệu USD giảm 201 triệu USD và bằng 43,74% so với năm 2018. Số lợi nhuận được chia trong năm của các nhà đầu tư Việt Nam là 206,3 triệu USD, giảm 25,04 triệu USD và bằng 89,18% so với năm 2018. 

Tuy nhiên, vẫn còn 47 dự án bị lỗ lũy kế với số lỗ 1 tỷ USD. Ngoài ra, còn một số dự án chưa báo cáo doanh thu, lợi nhuận nên chưa có cơ sở để đánh giá về hiệu quả đầu tư của các dự án này.

Nợ khó đòi 10.500 tỷ đồng của Vinachem liên quan đến Ngân hàng Trung Quốc

Tại một báo cáo khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình bày, ông Đinh Tiến Dũng đã nêu một số thông tin đáng chú ý về các khoản nợ phải thu khó đòi của các doanh nghiệp Nhà nước khá lớn.

Đáng chú ý, nợ phải thu khó đòi theo báo cáo của công ty mẹ, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đang là 10.566 tỷ đồng do Vinachem trả nợ khoản vay nước ngoài của Dự án Đạm Ninh Bình cho khoản vay của Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank). Tuy nhiên, không thanh toán nợ cho Tập đoàn đúng hạn, hiện Vinachem đã trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi theo quy định là 2.233 tỷ đồng. 

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, báo cáo hợp nhất của các tập đoàn, tổng công ty có tổng các khoản phải thu là 360.982 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện năm 2018. Trong đó, nợ phải thu khó đòi là 18.251 tỷ đồng, tăng 25% so với thực hiện năm 2018, chiếm 5% tổng số nợ phải thu.

Một số công ty mẹ có nợ phải thu khó đòi lớn như Tổng Công ty Miền Nam nợ phải thu khó đòi hơn 1.300 tỷ đồng; Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có nợ phải thu khó đòi 1.151 tỷ đồng; Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam nợ phải thu khó đòi 1.139 tỷ đồng...

Những thông tin bất ngờ về chủ đầu tư của Thủy điện Rào Trăng 3

Ngoài các thông tin liên quan đến báo cáo của các cơ quan thuộc Chính phủ với đại biểu Quốc hội, tuần qua, độc giả cũng dành sự chú ý lớn đến vấn đề lũ lụt ở miền Trung, nhất là liên quan tới công trình Thủy điện Rào Trăng 3 .

Hé lộ danh tính loạt doanh nghiệp bị Kiểm toán chuyển Bộ Công an điều tra - 2

Hình ảnh về Thuỷ điện Rào Trăng 3 qua Google Maps

Thông tin cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp cho thấy, Công ty cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 có địa chỉ tại Số 43 đường số 06 Khu đô thị An Cựu, Phường An Đông, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

Điều đặc biệt là công ty này thành lập ngày 6/4/2011 có Giám đốc là ông Nguyễn Đại Thành - sinh năm 1992. Ông Thành đảm nhiệm chức vụ là người đại diện theo pháp luật của công ty này từ tháng 8/2015. Trước đó, vai trò này thuộc do ông Nguyễn Đại Lợi (SN 1965) - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty kiêm nhiệm.

Đầu tháng 1/2019, Thuỷ điện Rào Trăng 3 được tăng vốn từ 90 tỷ đồng lên 122,61 tỷ đồng.

Hồi trung tuần tháng 8 vừa qua, Công ty cổ phần Thuỷ điện Rào Trăng 3 tiếp tục tăng vốn điều lệ từ 122,61 tỷ đồng lên 148,82 tỷ đồng.

Đáng nói, từ nhiều năm trước, các chuyên gia đã nêu ra cảnh báo về rủi ro sụt lở ở Rào Trăng, đề nghị tăng cường trồng rừng và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy trình vận hành hồ chứa…

Bộ Công Thương: Các hồ thủy điện đang vận hành đều an toàn

Nói về vận hành các hồ thuỷ điện , ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương - cho hay: Đối với việc thực hiện Nghị định 114 về đảm bảo an toàn hồ chứa, Bộ Công Thương đã yêu cầu các Sở Công Thương trên địa bàn tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành.

“Qua báo cáo, tính đến thời điểm này các hồ thủy điện đang vận hành trong phạm vi cả nước đều đảm bảo an toàn theo quy định” - ông Bảo khẳng định.

Ông Bảo cũng cho biết Bộ Công Thương đã chỉ đạo các thủy điện có chức năng tham gia hoạt động điều tiết lũ. Tuy nhiên, đối với các hồ thủy điện nhỏ thường không có dung tích phòng lũ nên khi lũ từ thượng nguồn về sẽ tràn qua đập về phía hạ du. Đối với các hồ chứa có dung tích phòng lũ sẽ phải điều tiết lượng nước duy trì để đảm bảo phòng lũ.

Mai Chi

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ấn Độ bắt giữ khách buôn lậu có dáng đi bất thường, giấu vàng ở “chỗ kín”
Ấn Độ bắt giữ khách buôn lậu có dáng đi bất thường, giấu vàng ở “chỗ kín”

(Dân trí) - Một hành khách đã bị hải quan Ấn Độ bắt giữ khi cố gắng buôn lậu 3 thỏi vàng (gần 1 kg). Khách này đã giấu chúng trong hậu môn của mình để tránh thuế.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 03:30

Sóc Trăng: Nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo
Sóc Trăng: Nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo

(Dân trí) - Sóc Trăng có bờ biển dài khoảng 72km, không chỉ thuận lợi trong phát triển các ngành nuôi trồng thủy sản, cảng biển, du lịch, mà còn có tiềm năng, lợi thế trong phát triển năng lượng tái tạo.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 01:26

Đang làm ăn "bết bát", tài sản của đại gia Việt bất ngờ tăng "điên cuồng"
Đang làm ăn "bết bát", tài sản của đại gia Việt bất ngờ tăng "điên cuồng"

(Dân trí) - Tài sản của các doanh nhân Việt tuần qua liên tục tăng, ngay cả các đại gia qua thời đỉnh cao cũng ghi nhận mức tăng bất ngờ.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 01:10

Một doanh nghiệp chi 200 triệu đồng mua hoa tươi tặng chị em dịp 20/10
Một doanh nghiệp chi 200 triệu đồng mua hoa tươi tặng chị em dịp 20/10

(Dân trí) - Nhiều loại hoa tươi độc, lạ đã sẵn sàng phục vụ người dân TP.HCM. Trong đó, một doanh nghiệp ngành tài chính đã đặt 200 triệu đồng tiền hoa tươi để tặng nhân viên và tri ân đối tác.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 01:05

Đại lý xe cũ tung hết "bài" đẩy doanh số mùa xe cuối năm
Đại lý xe cũ tung hết "bài" đẩy doanh số mùa xe cuối năm

(Dân trí) - Tặng chuyến du lịch, tặng nội thất nâng cấp hoặc miễn phí bảo dưỡng 2 năm và bao giá rẻ nhất thị trường... là những chiêu thức mà thợ kinh doanh xe cũ đang vận dụng để bán hàng.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 01:00

TKV đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017-2020
TKV đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017-2020

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn này đang đẩy nhanh việc thực hiện Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017-2020.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 11:00

Dân buôn hàng xách tay ứng phó với luật: Từ sợ cho đến bất chấp làm liều
Dân buôn hàng xách tay ứng phó với luật: Từ sợ cho đến bất chấp làm liều

(Dân trí) - Lo lắng trước lệnh phạt mới, nhiều dân buôn hàng xách tay liên tục xả sốc, thanh lý hàng với giá rẻ. Tuy nhiên, cũng có nhiều tiểu thương bất chấp "tung chiêu", lách luật để qua mặt cơ quan chức năng.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 10:00

Cửa kiếm tiền: Cầm cố sổ tiết kiệm vay vốn, cho vay lại "ăn" chênh
Cửa kiếm tiền: Cầm cố sổ tiết kiệm vay vốn, cho vay lại "ăn" chênh

Khách hàng có thể cầm cố sổ tiết kiệm vay lãi suất thấp rồi đem gửi ngân hàng khác có lãi suất cao để hưởng lợi kép - điều này liệu có xảy ra trong bối cảnh các ngân hàng thừa tiền đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng?

Chủ nhật, 18/10/2020 - 09:00

Sửng sốt về cây hoa giấy "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam có giá hàng tỷ đồng
Sửng sốt về cây hoa giấy "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam có giá hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Tuần qua, giới chơi cây cảnh lại xôn xao với cây hoa giấy “Vạn hoa lầu” của một nữ đại gia khả ái có giá trị lên tới hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 08:39

Thâm hụt ngân sách Mỹ chạm mức kỷ lục hơn 3.000 tỷ USD
Thâm hụt ngân sách Mỹ chạm mức kỷ lục hơn 3.000 tỷ USD

(Dân trí) - Theo công bố của Bộ Tài chính Mỹ hôm 16/10, dịch Covid-19 khiến thâm hụt ngân sách của nước này đã đạt hơn 3.000 tỷ USD - lớn hơn gấp 3 lần so với mức thâm hụt kỷ lục vào năm 2009.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 07:41

Hơn 7,3 tỷ USD hàng Việt xuất sang châu Âu kể từ khi EVFTA có hiệu lực
Hơn 7,3 tỷ USD hàng Việt xuất sang châu Âu kể từ khi EVFTA có hiệu lực

(Dân trí) - Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) và Anh trong tháng 8, tháng 9/2020 là hơn 7,3 tỷ USD.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 06:12

Hãng xe chạy "bão" doanh số, ô tô Indonesia về Việt Nam giá rẻ giật mình
Hãng xe chạy "bão" doanh số, ô tô Indonesia về Việt Nam giá rẻ giật mình

(Dân trí) - Thị trường xe hơi tháng 10 bắt đầu nhộn nhịp chuẩn bị cho đợt mở bán cuối năm, các hãng xe chạy nước rút, dùng mọi cách kích cầu. Trong khi xe nhập Indonesia đang ở mức giá rẻ nhất từ trước đến nay.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đặt lên "bàn cân" các dự án thuỷ điện trước việc lũ chồng lũ ở Rào Trăng 3
Đặt lên "bàn cân" các dự án thuỷ điện trước việc lũ chồng lũ ở Rào Trăng 3

(Dân trí) - Khi miền Trung đang phải trải qua tình trạng lũ lụt nặng nề, lũ chồng lũ, vai trò của thuỷ điện lại càng được đưa lên “bàn cân” của lợi ích và đánh đổi về môi trường.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 06:00

Hàng chục nghìn nhà thầu Trung Quốc "ồ ạt" rời khỏi các dự án ​​ở châu Phi
Hàng chục nghìn nhà thầu Trung Quốc "ồ ạt" rời khỏi các dự án ​​ở châu Phi

(Dân trí) - Hàng chục nghìn nhà thầu Trung Quốc đã rời châu lục đen kể từ năm 2015 đến 2018, một con số tương quan với việc giảm chi tiêu từ Bắc Kinh.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 06:00

Tỷ phú nông dân trồng loài cây xanh ngắt nhưng ra thứ hoa quý bán đắt như giá vàng
Tỷ phú nông dân trồng loài cây xanh ngắt nhưng ra thứ hoa quý bán đắt như giá vàng

Sáu năm trời, ông Đàm Văn Cường (huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Nình) âm thầm lên rừng tìm từng cây trà hoa vàng mọc dại mang về vườn chăm bón và nhân giống. Đến hôm nay, vườn trà 2,5ha trồng cây trà hoa vàng đang cho ông Cường thu “vàng ròng”.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 02:45

Cho vay với lãi suất "cắt cổ" và hai dấu hiệu đặc trưng tín dụng đen
Cho vay với lãi suất "cắt cổ" và hai dấu hiệu đặc trưng tín dụng đen

(Dân trí) - Cho vay với lãi suất "cắt cổ" khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí hết sức đau lòng, Trung tá Ngô Hồng Vương đã chỉ ra 2 đặc trưng cơ bản để bà con nhận diện tín dụng đen.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 02:24

Quầy bar 70 năm tuổi của Hitler sẽ được bán đấu giá 250.000 USD
Quầy bar 70 năm tuổi của Hitler sẽ được bán đấu giá 250.000 USD

(Dân trí) - Quầy pha chế đồ uống trên tàu và bộ 5 chiếc ghế đẩu từ du thuyền riêng của Adolf Hitler dự kiến sẽ được bán đấu giá với giá 250.000 USD (hơn 5,7 tỷ đồng)

Thứ bảy, 17/10/2020 - 02:21

Số phận dự án đường sắt “đội” vốn “khủng”, thi công tốc độ... rùa bò
Số phận dự án đường sắt “đội” vốn “khủng”, thi công tốc độ... rùa bò

(Dân trí) - Được triển khai từ hơn 10 năm trước, vốn đầu tư của các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM “đội” lên từng ngày nhưng tiến độ thì dậm chân tại chỗ. Số phận của những dự án này như thế nào?

Thứ bảy, 17/10/2020 - 12:41

Ngày đi làm, đêm bó hoa sáp: Cặp vợ chồng trẻ kiếm chục triệu mỗi ngày
Ngày đi làm, đêm bó hoa sáp: Cặp vợ chồng trẻ kiếm chục triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Tranh thủ dịp lễ 20/10, vợ chồng chị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) bắt đầu nhập hoa sáp về bán. Trừ hết tiền công, tiền nguyên vật liệu, mỗi ngày, vợ chồng chị thu về cả chục triệu đồng tiền lãi.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 12:22

Ngân hàng Thế giới: Tương lai kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh hơn
Ngân hàng Thế giới: Tương lai kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh hơn

(Dân trí) - Trong bản cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10 năm 2020 của Ngân hàng Thế giới (WB), cơ quan này khẳng định, trong tương lai kinh tế Việt Nam có thể phục hồi nhanh hơn.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 12:21

Ngân hàng ngỡ ngàng khi cụ bà 80 tuổi "ôm" nửa tỷ chuyển cho tài khoản lạ
Ngân hàng ngỡ ngàng khi cụ bà 80 tuổi "ôm" nửa tỷ chuyển cho tài khoản lạ

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh nổi lên tình trạng nhiều người dân bị các đối tượng mạo danh cơ quan tổ chức Nhà nước, gọi điện thoại lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 12:18

Các cửa hàng hoa tại Hà Tĩnh lo phương án “chống cháy” do mưa lớn
Các cửa hàng hoa tại Hà Tĩnh lo phương án “chống cháy” do mưa lớn

(Dân trí) - Dù đã nhập hàng về sớm phục vụ dịp lễ 20/10 nhưng các điểm kinh doanh, cửa hàng hoa tươi ở Hà Tĩnh đang tỏ ra lo ngại, phải tính phương án "chống cháy" do dự báo mưa lớn kéo dài trong những ngày tới.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 09:42

Tiền đẻ ra tiền: Kinh nghiệm "liều ăn nhiều" 3 năm kiếm hơn 2 tỷ đồng
Tiền đẻ ra tiền: Kinh nghiệm "liều ăn nhiều" 3 năm kiếm hơn 2 tỷ đồng

Nhà có sẵn vốn, nhưng nếu nhiều người chỉ gửi ngân hàng và lấy lãi suất hàng tháng thì vợ chồng này, nhờ biết tính toán đầu tư kinh doanh đúng hướng, nên lãi suất tăng gấp hơn 2 lần.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 07:52

World Bank cảnh báo khủng hoảng tài chính có thể “trỗi dậy” do đại dịch
World Bank cảnh báo khủng hoảng tài chính có thể “trỗi dậy” do đại dịch

(Dân trí) - Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), các gói chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại vẫn chưa đủ bền vững. Nguy cơ khủng hoảng nợ đang ngày càng cận kề đối với các nước nghèo.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 06:47