6 cách tự nhiên để giảm axit uric

Dân trí Khoảng 20% dân số có nồng độ axit uric cao. Tuy nhiên, khoảng 2/3 số người có nồng độ axit uric cao không gặp bất kỳ triệu chứng nào.
>>Loại thực phẩm nên kiêng cho người bệnh gút
>>Bị bệnh gút có nên ăn đồ chua?
>>Lưu ý ăn uống cho người bệnh gút

Axit uric là gì?

Axit uric được tạo ra khi cơ thể giáng hóa các chất hóa học gọi là purin. Axit uric là một chất cặn bã, nó được hòa tan trong máu, đi qua thận và đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Tuy nhiên, nếu axit uric trong máu không được lọc một cách hiệu quả và đạt đến mức cao, gọi là tăng axit uric máu, nó có thể hình thành các tinh thể. Nếu những tinh thể này lắng đọng trong khớp, nó có thể dẫn đến bệnh gút, một loại viêm khớp. Khoảng 20% ​​những người bị tăng axit uric máu phát triển thành bệnh gút.

Bạn có thể bị tăng nguy cơ có axit uric cao nếu bị:

- Béo phì

- Suy giáp

- Bệnh vẩy nến

- Đang hóa trị hoặc xạ trị ung thư

Mức axit uric được đo bằng xét nghiệm máu. Đối với phụ nữ, axit uric phải dưới 6 mg/dL (miligam trên decilit máu). Đối với nam giới, axit uric nên dưới 7 mg/dL.

6 cách tự nhiên để giảm axit uric - 1

Để giảm axit uric, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp, như quả cherry

Nếu nồng độ axit uric quá cao, dưới đây là một số cách tốt nhất để giảm nó một cách tự nhiên:

Ăn thực phẩm ít purin

Purin là chất được cơ thể sản xuất tự nhiên và cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Purin từ thịt và hải sản có thể ảnh hưởng đặc biệt đến mức axit uric.

Các thực phẩm sau đây có chứa nhiều purin, vì vậy nên tránh hoặc hạn chế ăn chúng để giúp giảm nồng độ axit uric:

-Thịt nội tạng như gan hoặc bầu dục

- Động vật có vỏ và cá nhiều dầu như cá cơm và cá ngừ

- Một số loại rau, bao gồm măng tây, nấm và cải bó xôi

- Nước thịt

Mặt khác, các thực phẩm sau đây chứa lượng purin thấp, vì vậy ăn chúng sẽ không làm tăng mức axit uric:

- Các loại hạt có vỏ cứng và bơ lạc

- Trứng

- Các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo bao gồm pho mát, sữa và sữa chua

- Quả cherry và các loại trái cây khác

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp giảm mức axit uric. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Arthritis & Rheumatology của Hội Bệnh thấp Mỹ (ACR) cho thấy việc tuân thủ chế độ ăn DASH trong 30 ngày đã giúp những người bị tiền tăng huyết áp và cao huyết áp giảm tới 1,3mg/dL axit uric.

Ăn thêm vitamin C

Các nhà nghiên cứu thấy rằng vitamin C có thể giúp giảm nồng độ axit uric. Trong một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tờ Arthritis & Rheumatism, những người bổ sung 500mg vitamin C mỗi ngày trong 2 tháng có mức axit uric thấp hơn đáng kể - giảm trung bình 0,5 mg/dL - so với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, đối với những người đã bị bệnh gút, điều này có thể không đúng. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Arthritis & Rheumatism cho thấy những người bị bệnh gút uống 500mg vitamin C mỗi ngày trong 8 tuần không giảm đáng kể nồng độ axit uric.

Ngoài ra, nếu đã bị sỏi thận, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về lượng vitamin C, vì nó có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Hạn chế bia rượu và đồ uống có đường

Uống bia và rượu làm tăng mức axit uric, theo khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Mỹ lần thứ ba được công bố trên tạp chí Arthritis Care & Research.

Điều này là do cồn làm tăng purin trong máu, dẫn đến sản sinh nhiều axit uric hơn. Bia chứa nhiều purin nhất, trong khi rượu vang chứa ít nhất.

Mất nước do bia rượu có thể là lý do dẫn đến nồng độ cao, cộng với việc rượu sẽ ngăn cơ thể bài tiết axit uric một cách độc lập do tương tác với nồng độ axit lactic cao hơn.

Nước ngọt có chứa đường hoặc sirô ngô hàm lượng fructose cao cũng có thể làm tăng mức axit uric. Khi cơ thể giáng hóa đường fructose, một loại đường tự nhiên trong đồ uống này, nó sẽ tạo ra purin, sau đó tạo ra axit uric.

Để giúp giảm mức axit uric, nên tránh xa những đồ uống sau:

- Bia

- Rượu

- Nước ngọt có đường hoặc xi-rô ngô hàm lượng fructose cao

- Nước ép trái cây có xi-rô ngô hàm lượng fructose cao

Uống cà phê

Cà phê chứa một chất chống oxy hóa là axit chlorogenic có thể làm giảm mức axit uric và thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh gút.

Ví dụ, những nam giới uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 40% so với những người không uống cà phê, theo một nghiên cứu năm 2007.

Theo báo cáo của Mayo Clinic, uống khoảng 4 tách (400 miligam) cà phê phin mỗi ngày là an toàn cho người lớn khỏe mạnh. Nhưng uống nhiều hơn có thể dẫn đến các tác dụng phụ liên quan đến caffeine như đau đầu, mất ngủ và căng thẳng.

Cố gắng giảm cân

Ngoài việc tránh một số loại thực phẩm và đồ uống, giảm cân cũng có thể làm giảm mức axit uric. Thừa cân hoặc béo phì làm cho thận kém hiệu quả hơn trong việc đào thải axit uric qua nước tiểu. Nguy cơ mắc bệnh gút ở những người béo phì cao gấp 10 lần so với những người có cân nặng hợp lý.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Oncotarget gồm 4.678 người ở Trung Quốc có mức axit uric cao cho thấy những người giảm hơn 10kg trong hai năm có mức axit uric thấp hơn "đáng kể". Điều này đặc biệt đúng đối với nam giới trung niên béo phì.

Đối với những người thừa cân và béo phì bị bệnh gút, một đánh giá năm 2017 trên 907 bệnh nhân từ 10 nghiên cứu cho thấy những người giảm từ 2,5 đến 33kg đã giảm mức axit uric từ 0,3 đến 1,9mg/dL.

Không dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể làm tăng mức axit uric vì chúnglàm giảm lượng nước tiểu. Những thuốc kê đơn này bao gồm:

- Thuốc lợi tiểu, như Demadex (torsemide), Microzide (hydrochlorothiazide) và Thalitone (chlorthalidone)

- Thuốc kháng sinh chống lao như Rifater (pyrazinamide) và Myambutal (ethambutol)

- Thuốc ức chế miễn dịch như Gengraf (cyclosporine)

Aspirin liều thấp cũng có thể làm tăng axit uric vì nó có thể cản trở khả năng bài tiết axit uric của thận.

Điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này. Bác sĩ sẽ xem xét danh sách thuốc của bệnh nhân và thay đổi những thuốc có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Cần nhớ

Nghiên cứu cho thấy việc để ý đến ăn uống và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp giảm mức axit uric. Tuy nhiên, đối với một số người, điều này có thể chưa đủ và sẽ phải dùng các loại thuốc có thể làm giảm nồng độ axit uric hiệu quả. Nếu bạn bị bệnh gút, bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm tan các tinh thể axit uric.

Cẩm Tú
Theo Insider

MỚI NHẤT
3 thực phẩm giá rẻ vừa thải độc gan, vừa phòng ung thư hiệu quả
3 thực phẩm giá rẻ vừa thải độc gan, vừa phòng ung thư hiệu quả

(Dân trí) - Gan chịu trách nhiệm chuyển hóa carbohydrate, tạo glucose và giải độc cơ thể. Nó cũng lưu trữ chất dinh dưỡng và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 09:54

10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng
10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng

(Dân trí) - Trong nước dịch Covid-19 tạm thời được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ luôn thường trực. Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân rửa tay với xà phòng, cách phòng nhiều bệnh đơn giản, hiệu quả.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 07:26

Thêm 8 ca mắc Covid-19, là ca nhập cảnh, Việt Nam có 1.134 bệnh nhân
Thêm 8 ca mắc Covid-19, là ca nhập cảnh, Việt Nam có 1.134 bệnh nhân

(Dân trí) - Tối 18/10, Bộ Y tế thông báo Việt Nam có 8 ca mắc mới Covid-19, đều là người nhập cảnh, được cách ly ngay, trong đó có 2 nhà sư tu tại Myanmar.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 06:08

Quảng Bình: Công an vượt lũ giúp sản phụ đi sinh
Quảng Bình: Công an vượt lũ giúp sản phụ đi sinh

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được tin từ người dân nhờ hỗ trợ sản phụ ở vùng bị ngập lụt đi sinh, lực lượng công an và chính quyền địa phương đã nhanh chóng điều phương tiện đưa sản phụ tới bệnh viện an toàn.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 05:54

E ngại không đi khám, nhiều phụ nữ Việt phát hiện ung thư vú khi đã muộn
E ngại không đi khám, nhiều phụ nữ Việt phát hiện ung thư vú khi đã muộn

(Dân trí) - Gần đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Đặc biệt, nhiều chị em chỉ đến viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, điều trị khó khăn, tốn kém.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 11:39

“Thủ phạm” khiến cánh mày râu bị xuất tinh sớm
“Thủ phạm” khiến cánh mày râu bị xuất tinh sớm

(Dân trí) - Căn bệnh khó nói này ở nam giới có thể bắt nguồn từ yếu tố tâm lý, do lạm dụng thủ dâm hoặc do nguyên nhân thực thể như rối loạn nội tiết.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 10:58

Các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV
Các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung, cơ quan kết nối tử cung và âm đạo.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 10:11

Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư máu
Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư máu

Để có sức khỏe tốt nhằm đáp ứng phác đồ điều trị đối với bệnh nhân ung thư máu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo lượng đạm, protit, gluxit hợp lý theo chuyên gia dinh dưỡng tư vấn.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 10:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo động thực trạng thừa cholesterol của người Việt
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo động thực trạng thừa cholesterol của người Việt

(Dân trí) - Khoảng 1/3 số người trưởng thành có tình trạng thừa cholesterol. Đặc biệt hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi 50 -69 tuổi đang trong tình trạng này.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 10:00

Vì sao ăn mận khô giúp bạn tránh ung thư đại trực tràng?
Vì sao ăn mận khô giúp bạn tránh ung thư đại trực tràng?

(Dân trí) - Mận khô không chỉ giữ được cả chất xơ hòa tan và không hòa tan từ dạng ban đầu mà còn chứa nhiều sorbitol hơn mận tươi, giúp duy trì hệ sinh vật có lợi ở ruột, từ đó ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 08:00

Kỹ thuật thở 4-7-8 giúp ngủ ngon nhanh hơn
Kỹ thuật thở 4-7-8 giúp ngủ ngon nhanh hơn

(Dân trí) - Có rất ít thứ gây khó chịu như việc trằn trọc mãi mà không thể ngủ, đặc biệt nếu bạn sắp có một ngày trọng đại và cần nghỉ ngơi.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 06:59

Việt Nam không ca mắc Covid-19 mới, thế giới sắp cán mốc 40 triệu ca bệnh
Việt Nam không ca mắc Covid-19 mới, thế giới sắp cán mốc 40 triệu ca bệnh

(Dân trí) - Sáng 18/10, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19. Trong khi đó với số ca mắc mới tăng vọt những ngày gần đây, nguy cơ tâm dịch quay lại châu Âu đang ngày càng rõ.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Mách bạn cách phòng tránh ung thư miệng
Mách bạn cách phòng tránh ung thư miệng

(Dân trí) - Triệu chứng ung thư khoang miệng khá giống với các bệnh lý viêm nhiễm tại miệng nên người bệnh thường đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn

Thứ bảy, 17/10/2020 - 10:44

Tiến bộ trong điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn
Tiến bộ trong điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn

(Dân trí) - Ung thư phổi giai đoạn sớm thường không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng mờ nhạt do đó phần lớn bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 09:31

Phát hiện sớm ung thư phổi bằng phương pháp đơn giản, giá rẻ
Phát hiện sớm ung thư phổi bằng phương pháp đơn giản, giá rẻ

(Dân trí) - Phát hiện sớm quyết định hiệu quả điều trị ung thư phổi. Nghiên cứu cho thấy, một tỷ lệ lớn ung thư phổi được phát hiện khi chụp cắt lớp vi tính (CT) là những khối u ở giai đoạn đầu, tiên lượng tốt.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 07:31

Việt Nam có 2 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có chuyên gia Ấn Độ
Việt Nam có 2 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có chuyên gia Ấn Độ

(Dân trí) - Tối 17/10, Việt Nam tiếp tục có thêm 2 ca mắc Covid-19 gồm một chuyên gia Ấn Độ và một người Việt bay về từ Myanmar, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 06:06

Uống rượu đám giỗ, 3 thanh niên cùng bị ngộ độc
Uống rượu đám giỗ, 3 thanh niên cùng bị ngộ độc

(Dân trí) - Trong 3 ngày liên tiếp, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc methanol sau khi cùng uống rượu trong một đám giỗ người thân ở Bắc Giang.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 05:38

Hay đau nhức về đêm có thể là dấu hiệu của loại ung thư nguy hiểm
Hay đau nhức về đêm có thể là dấu hiệu của loại ung thư nguy hiểm

(Dân trí) - Theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp ung thư mắc mới và có khoảng 75.000 người chết vì ung thư.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 05:29

Chuyện chưa kể về bé trai được đặt tên "Cô Vít"
Chuyện chưa kể về bé trai được đặt tên "Cô Vít"

(Dân trí) - Bé "Cô Vít" chào đời trong một hoàn cảnh đặc biệt, ngay trên tuyến đầu chống dịch và vào thời điểm người mẹ vẫn đang dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 04:19

Giải cứu bà mẹ 2 con thừa cả “rổ” mỡ ở bụng, nặng hơn 100 kg
Giải cứu bà mẹ 2 con thừa cả “rổ” mỡ ở bụng, nặng hơn 100 kg

(Dân trí) - Từ một thiếu nữ cao 1m60, nặng 49 kg, sau hai lần sinh con, người phụ nữ ở Sơn La choáng khi cân năng vọt lên 3 con số 115 kg.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 04:14

NutiFood và giải pháp độc quyền từ Thuỵ Điển giúp trẻ tăng đề kháng, phát triển thể trạng
NutiFood và giải pháp độc quyền từ Thuỵ Điển giúp trẻ tăng đề kháng, phát triển thể trạng

(Dân trí) - Muốn con phát triển một cách tốt nhất cả về chiều cao lẫn cân nặng thì mẹ cần xây dựng nền tảng vững chắc “Đề kháng khỏe - Tiêu hóa tốt” cho bé để hấp thu tối ưu các dưỡng chất.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 02:00

Tự nhiên bị chảy máu cam nhiều, hãy kiểm tra ngay thứ này
Tự nhiên bị chảy máu cam nhiều, hãy kiểm tra ngay thứ này

(Dân trí) - Bạn từng tự nhiên bị chảy máu cam? Bạn không biết huyết áp của mình là bao nhiêu? Nếu vậy bạn hay thử kiểm tra huyết áp của mình.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 01:39

Phát hiện cơ quan chưa từng biết trong cơ thể người, giúp chữa ung thư an toàn
Phát hiện cơ quan chưa từng biết trong cơ thể người, giúp chữa ung thư an toàn

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã khám phá ra tuyến nước bọt ở một vị trí chưa từng biết đến, hứa hẹn tạo ra phương pháp xạ trị ung thư đầu – cổ tối ưu.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 01:16

Mẹo ăn giảm muối người Việt nào cũng cần biết để không rước bệnh vào người
Mẹo ăn giảm muối người Việt nào cũng cần biết để không rước bệnh vào người

(Dân trí) - Ăn thừa muối dẫn đến tăng huyết áp, đột quỵ, thậm chí tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Trong khi đó, người Việt đang ăn thừa quá nhiều muối.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 10:32