Hà Nội: Nam thanh niên sốc co giật sau liên hoan tiết canh

Tú Anh

(Dân trí) - Sau bát tiết canh lợn liên hoan ở công ty, nam thanh niên rơi vào tình trạng sốt coa, ý thức lơ mơ, cứng gáy... được gia đình đưa vào Bệnh viện E trong tình trạng kích thích vật vã, sốc co giật.

Bệnh viện E cho biết mới đây vừa tiếp nhận, điều trị thành công cho một thanh niên trẻ (29 tuổi, ở Xuân Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhiễm trùng huyết do liên cầu khuẩn lợn với triệu chứng rất nặng.

Hà Nội: Nam thanh niên sốc co giật sau liên hoan tiết canh - 1
Bác sĩ khám cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Theo đó, thanh niên trẻ 29 tuổi có ăn tiết canh lợn trong bữa liên hoan ở công ty. Sau 3 ngày ăn tiết canh, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, ý thức lơ mơ, chậm chạp, buồn nôn và nôn, kích thích nhiều, gáy cứng, gia đình cho uống thuốc tại nhà nhưng không đỡ.

Khi xuất hiện cơn co giật gây mất ý thức toàn thân trong vào 4-5 phút, gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện E cấp cứu.

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, rối loạn ý thức, hôn mê, kích thích vật vã, xuất hiện hội chứng nhiễm trùng không có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.

BSCKII Nguyễn Xuân Huyến – trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, chọc dịch não tủy thấy dịch não tủy của bệnh nhân đục, áp lực tăng…Tiến hành xét nghiệm chuyên sâu dịch não tủy, bệnh nhân được chẩn đoán mắc viêm não - màng não do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus suis) ký sinh ở lợn gây nên.

Hà Nội: Nam thanh niên sốc co giật sau liên hoan tiết canh - 2

Những tổn thương điển hình hoại tử nhiễm khuẩn huyết do liên cầu gây ra.

Theo ThS.BS Vũ Mạnh Cường – Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, tại Bệnh viện vẫn tiếp nhận rải rác bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn, thường do liên quan ăn tiết canh, thị chưa nấu chín.

Nhiễm liên cầu khuẩn ở người là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguyên nhân do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus suis) ký sinh ở lợn gây nên. Vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp trên (đặc biệt là ở mũi), ở đường tiêu hoá và sinh dục của lợn. Streptococcus suis hiện có 35 type huyết thanh, trong đó, type I và II thường gây bệnh cho người. Đây là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do có sự xâm nhập liên tục vào máu của vi khuẩn gây bệnh và độc tố của vi khuẩn.

Vi khuẩn liên cầu nặng có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm não, viêm màng não với biểu hiện tiến triển thường rất nặng nề. Đáng nói, mắc căn bệnh này không có miễn dịch, nếu ăn phải tiết canh, đồ tái sống từ thịt lợn chứa liên cầu lần sau vẫn có thể tái nhiễm như bình thường.

Bệnh thường tiến triển nặng nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dẫn đến sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và tử vong. Nhiễm liên cầu lợn còn có thể gây ra các bệnh cảnh khác nhau như viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim, viêm khớp… Thậm chí, ngay cả đối với những trường hợp điều trị kịp thời, với kỹ thuật cao nhưng người bệnh vẫn có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như suy thận…

Khi nhiễm liên cầu lợn gây nhiễm trùng huyết, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao liên tục, rét run từng cơn, người mệt nhiều, có thể đại tiện phân lỏng nhiều lần, đau đầu, nôn, ù tai, giảm thính lực hoặc điếc, rối loạn tri giác, trên da xuất hiện ban kiểu tinh hồng nhiệt, ban xuất huyết chấm hoặc mảng. Người bệnh có thể còn bị đau khớp, viêm khớp thanh dịch, hoặc mủ, tổn thương đặc biệt các khớp lớn. Trường hợp nặng thường có thể có xuất huyết dưới da, ban xuất huyết hoại tử toàn thân, hoại tử đầu chi và rối loạn chức năng đông máu.

Để phòng liên cầu lợn, bác sĩ khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh, các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, như xuất huyết hoặc phù nề.

Khi vệ sinh chuồng trại, chăm sóc lợn cần có đồ bảo hộ cần thiết khác; Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết; tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định; Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.