Giò chay từ nấm hương bảo quản lâu ngày trong mùa dịch

Nguyên An

(Dân trí) - Giò nấm hương là một món chay giúp cung cấp protein tốt cho sức khóe. Nếu chế biến và bảo quản đúng cách có thể sử dụng cả tuần.

Nấm hương là một trong những nguyên liệu chính phổ biến dùng để chế biến thực phẩm chay. Tận dụng nấm hương trong quy trình làm giò chắc chắn sẽ mang đến thành phẩm món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn.

Giò chay từ nấm hương bảo quản lâu ngày trong mùa dịch - 1

Giò chay từ nấm hương (Ảnh: Tâm chay). 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

220 gram nấm hương tươi

2 thìa bột rau câu

Hành tím băm, tỏi băm

Các nguyên liệu cần thiết như: muối, đường, tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn.

Cách làm chả giò nấm chay với nấm hương:

Bước 1: Pha bột rau câu

 Các bạn tiến hành pha hỗn hợp bột rau câu vào trong 1 chiếc tô. Pha tỷ lệ 300ml nước nóng, 2 thìa bột rau câu. Đừng quên khuấy thật đều để chúng nở ra.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

 Nấm hương làm sạch bằng cách rửa với nước ấm. Các bạn cắt bỏ phần đầu cuống của nấm để loại bỏ bụi bẩn tạp chất. Sau cùng đem ngâm với nước muối và cắt sợi nhỏ

Bước 3: Xào nấm hương

Cho chảo lên bếp, điều chỉnh lượng nhiệt và cho hành tím cùng tỏi băm vào phi thơm. Đến khi tỏi và hành phi dậy mùi cho nấm hương vào xào. Các bạn sẽ đảo trong khoảng từ 2-3 phút. Tiếp tục nêm thêm 2-3 thìa bột nêm cùng 2 thìa đường vào để đảo. Trong quá trình xào nấm hãy đảo thật đều tay để các nguyên liệu có độ hòa quyện với nhau.

Khi nấm bắt đầu chín mềm các bạn sẽ cho thêm bột rau câu vào đảo đều và cho thêm nửa thìa tiêu cho thơm rồi mới tắt bếp.

Bước 4: Đổ khuôn và làm lạnh

Với phần nấm vừa xào bạn sẽ đổ vào túi nilon, tiếp tục bọc ngoài bởi một lớp giấy bạc rồi phủ kín bằng túi nilon. Cố định lại bằng cách buộc chặt dây thun. Bỏ giò chay làm từ nấm hương vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại. Như vậy các bạn đã hoàn tất quy trình cách làm giò thủ chay bằng nấm hương. 

Cách bảo quản giò chay làm từ nấm hương: 

Với món giò chay từ nấm hương bạn nên bảo quản trong ngăn mát với khoảng thời gian tối đa từ 5 -7 ngày. Bên cạnh đó sử dụng hai lớp bọc gồm giấy bạc và túi nilon bọc kín để đảm bảo giò không bị chảy nhớt.