Chủ nhật 18/10/2020 - 06:55

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim”

Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, “chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” là sự đồng cảm, tình thương yêu đùm bọc và là mệnh lệnh trong trái tim mỗi người...
>>Tiếp nhận đăng ký ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo’ và an sinh xã hội
>>Mưa lớn lại đổ xuống các tỉnh miền Trung, phố cổ Bao Vinh lũ chồng lũ
>>Miền Trung có thể tiếp tục đón bão lũ, Thường trực Ban Bí thư điện khẩn

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim” - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đến tham dự chương trình

Tối 17/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020.

“Chung tay vì người nghèo” là tình thương yêu đùm bọc

Đề cập thành tựu đã đạt được trong giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong 5 năm qua, cùng với các chương trình của Nhà nước là sự tham gia sâu rộng, sôi nổi và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm vào hoạt động vì cộng đồng.

“Mọi người đã chung tay giúp đỡ người nghèo bằng cả tấm lòng với các hình thức khác nhau, các sáng kiến thiết thực, hiệu quả” - Thủ tướng nói và cho biết, những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và sự chung tay của cộng đồng, xã hội đã tạo thành sức mạnh tổng hợp, giúp công cuộc giảm nghèo đạt được những kết quả vượt bậc.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương các ngành, các cấp, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên mọi miền đất nước và người Việt Nam ở nước ngoài đã chung sức, đồng lòng, đóng góp thiết thực.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi cảm ơn các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Châu Á, UNDP, OXFAM, UNICEF... đã đồng hành cùng với Việt Nam trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và phát triển trong hơn ba thập kỷ qua.

Đề cập đến hậu quả của trận bão lũ đang diễn ra ở miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ có rất nhiều gia đình rơi vào cảnh đói nghèo và kiệt quệ về kinh tế, sức khỏe, rất cần được đặc biệt quan tâm, giúp đỡ.

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim” - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc , Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các Bộ, ngành… quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi bão lũ (Ảnh: Nguyễn Vinh).

“Nhiệm vụ giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội sẽ ngày càng khó khăn hơn, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn do tác động bởi dịch bệnh và thiên tai, đòi hỏi chúng ta phải thực sự đoàn kết, đồng lòng…” - Thủ tướng nói và khẳng định, “chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” sẽ không phải là lời hô hào suông, đó là sự đồng cảm, tình thương yêu đùm bọc và là mệnh lệnh trong trái tim mỗi người.

Cũng tại chương trình, Thủ tướng đã bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ những tổn thất, những đau thương mất mát và xin gửi lời chia buồn đến gia đình, thân nhân những cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, những gia đình có người thân bị nạn do lũ lụt gây ra.

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim” - 3

Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Gần 2.400 tỷ đồng ủng hộ, đăng ký ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội

Trước đó, Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các tỉnh bị bão lũ, đồng thời kêu gọi nhân dân cả nước tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo, người gặp hoạn nạn khó khăn.

Tại chương trình, ông Mẫn ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, cá nhân, doanh nhân đang rất khó khăn do dịch Covid-19 gây ra nhưng vẫn tiếp tục ủng hộ người nghèo và đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.

Ông Mẫn cũng đánh giá cao việc nhiều địa phương đã nỗ lực, quyết tâm, có cách làm sáng tạo, hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim” - 4

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đại diện các bộ ngành, cơ quan ủng hộ đồng bào miền Trung tại chương trình.

Theo Ban tổ chức, chương trình này đã phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, khơi dậy tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau từ mỗi cộng đồng dân cư cùng chăm lo cho người nghèo.

Kết quả của chương trình đã góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Qua gần 4 năm (2017- 2020) triển khai, chương trình đã có đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp và an sinh xã hội với số tiền hơn 16.400 tỷ đồng.

Trong đó, quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được trên 4.273 tỷ; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ an sinh xã hội trên 12.136 tỷ.

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim” - 5

Hình ảnh những lão nông nghèo (áo xanh, quê Tiền Giang) đi bẻ sắt, trộn hồ, vác gạch, xúc cát... rồi xây hơn 300 cây cầu 10 năm được mời tham dự chương trình tối 17/10 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Từ nguồn vận động trên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã hỗ trợ người nghèo xây dựng và sửa chữa được hơn 127 nghìn căn nhà “Đại đoàn kết”, giúp đỡ hàng trăm nghìn người nghèo; hơn 1,3 triệu lượt học sinh được giúp đỡ về học tập.

Giúp đỡ hơn 4 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được khám chữa bệnh; xây dựng hàng ngàn công trình dân sinh cầu đường, lớp học, trạm xá, khám chữa bệnh, nhà sinh hoạt cộng đồng...

Tại chương trình diễn ra tối 17/10, đã có hơn 220 đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ và cam kết ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và Chương trình an sinh xã hội với số tiền gần 2.400 tỷ đồng. 

Về phương thức đóng góp, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”:

* Tiếp nhận ủng hộ qua tài khoản ngân hàng:

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương

- Số tài khoản: 1000001000171717

- Tại Sở giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội.

* Tiếp nhận ủng hộ qua tài khoản kho bạc:

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

- Số tài khoản: 3761.0.9054386.91046

- Tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt:

Phòng Kế hoạch - Tài chính (phòng 109, phòng 111), Văn phòng Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn kiếm, Hà Nội; Điện thoại: 02439288480.

* Ủng hộ An sinh xã hội: Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký bằng văn bản gửi về Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương (qua Ban Phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội).

Nguyễn Trường

MỚI NHẤT
Tìm thấy 14 thi thể trong 22 chiến sĩ gặp nạn, Quảng Trị cứu hộ xuyên đêm
Tìm thấy 14 thi thể trong 22 chiến sĩ gặp nạn, Quảng Trị cứu hộ xuyên đêm

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tổng cộng 14 người trong số 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn khi núi lở vùi lấp khu ở của đơn vị (tại huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) lúc rạng sáng nay, 18/10.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 11:23

“Chưa bao giờ đất nước mất cùng lúc hai tướng như thế!”
“Chưa bao giờ đất nước mất cùng lúc hai tướng như thế!”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thốt lên tại cuộc họp với các lực lượng để đẩy nhanh tốc độ công tác tìm kiếm cứu nạn các công nhân nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3 sáng 18/10, sau lễ viếng 13 chiến sỹ.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 10:42

Xác định được mẹ của bé gái sơ sinh bị bỏ ngoài ruộng giữa trưa nắng
Xác định được mẹ của bé gái sơ sinh bị bỏ ngoài ruộng giữa trưa nắng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã xác định được mẹ của bé gái bị bỏ rơi ngoài ruộng giữa trưa nắng ở xã Đông Vinh, huyện Đông Hưng, Thái Bình, là người phụ nữ tên P.T.H, trú tại xã này.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 10:32

Cận cảnh đoàn tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội cập cảng Đình Vũ
Cận cảnh đoàn tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội cập cảng Đình Vũ

(Dân trí) - Đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng) sáng nay, 18/10. Quá trình vận chuyển mỗi toa tàu nặng gần 50 tấn xuống cảng được thực hiện cẩn trọng từng bước.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 10:23

Lũ nhấn chìm làng mạc, hàng ngàn người hoảng loạn chạy lũ trong đêm
Lũ nhấn chìm làng mạc, hàng ngàn người hoảng loạn chạy lũ trong đêm

(Dân trí) - Mưa lớn những ngày qua khiến nhiều nơi tại Quảng Bình chìm trong biển nước. Đặc biệt, trong đêm 17/10 và rạng sáng nay 18/10, hàng ngàn người dân đã phải bỏ lại nhà cửa để chạy lũ…

Chủ nhật, 18/10/2020 - 09:32

Hiện trường vụ lở núi kinh hoàng vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ tại Quảng Trị
Hiện trường vụ lở núi kinh hoàng vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ tại Quảng Trị

(Dân trí) - Một phần quả núi bất ngờ đổ xuống trong đêm “tấn công” khu vực đóng quân của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 09:16

Lời hứa không thành của những người lính ngã xuống khi đi cứu nạn vùng lũ
Lời hứa không thành của những người lính ngã xuống khi đi cứu nạn vùng lũ

(Dân trí) - Những người lính bước vào trận chiến với thiên tai và ngã xuống. Lời hứa dành cho những đứa con đã mãi mãi không trở thành hiện thực.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 09:12

Cần Thơ: Triều cường gây ngập nhiều tuyến phố
Cần Thơ: Triều cường gây ngập nhiều tuyến phố

(Dân trí) - Sáng nay, 18/10, triều cường từ sông Hậu dâng cao làm nhiều tuyến đường ở nội ô TP Cần Thơ ngập sâu. Đường Cách Mạng Tháng Tám, Huỳnh Cương, Trần Hưng Đạo… ngập nghiêm trọng.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 08:34

Ông Thái Thanh Quý tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
Ông Thái Thanh Quý tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

(Dân trí) - Với mức tín nhiệm cao tuyệt đối, ông Thái Thanh Quý tiếp tục tín nhiệm được tái cử chức vụ Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 08:32

Đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng
Đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng

(Dân trí) - Sau hơn một tháng di chuyển trên biển, rạng sáng nay (18/10), tàu thủy chở đoàn tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội xuất phát từ Pháp chính thức cập cảng Đình Vũ, TP Hải Phòng.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 07:59

Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh
Hành trình sau cùng về với đất mẹ của 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh

(Dân trí) - Sau lễ viếng, lễ truy điệu theo nghi thức tang lễ cấp cao của quân đội, 13 chiến sỹ hi sinh trên đường đi cứu hộ thuỷ điện Rào Trăng 3 được đưa về quê nhà để tổ chức tang lễ, an táng tại địa phương...

Chủ nhật, 18/10/2020 - 06:59

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi giúp đỡ người nghèo, đồng bào vùng lũ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi giúp đỡ người nghèo, đồng bào vùng lũ

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã gửi lời thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các tỉnh bị bão lũ, đồng thời kêu gọi nhân dân tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo, người gặp hoạn nạn khó khăn.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Lở núi ở đơn vị quốc phòng, 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp
Quảng Trị: Lở núi ở đơn vị quốc phòng, 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp

(Dân trí) - 1h00 sáng ngày 18/10, UBND tỉnh Quảng Trị nhận được tin báo Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đóng quân tại km 17 xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá bị sạt lở núi. 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 06:47

2 cha con gặp nạn khi đi cứu trợ bà con vùng lũ, người cha mất tích
2 cha con gặp nạn khi đi cứu trợ bà con vùng lũ, người cha mất tích

(Dân trí) - Tối 17/10, ông Nguyễn Ngọc Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Phong Bình (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa có 1 vụ chìm ghe chở 2 cha con đi cứu trợ bà con lũ lụt.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 06:00

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân
Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân

(Dân trí) - Sau khi nhận thông tin cầu cứu của người dân đang bị cô lập trong lũ, Đội cứu hộ, cứu nạn của Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tức tốc lên đường, dùng ca nô đưa người dân đến nơi an toàn.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 05:31

Doanh nghiệp ung dung “xài” mỏ khoáng nóng, bán vé thu lợi
Doanh nghiệp ung dung “xài” mỏ khoáng nóng, bán vé thu lợi

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đã tùy tiện vào sử dụng suối nước nóng tại xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa thời gian qua.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 03:29

Sụt lún tại dốc nguy hiểm nhất tuyến đường miền Tây xứ Nghệ
Sụt lún tại dốc nguy hiểm nhất tuyến đường miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Vệt nứt lớn và sụt lún kéo dài bất ngờ xuất hiện trên tuyến quốc lộ 16 (đoạn qua Dốc Chuối, huyện Quế Phong, Nghệ An) khiến các phương tiện đi lại khó khăn và vô cùng nguy hiểm.

Chủ nhật, 18/10/2020 - 12:08

Chân dung tân Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên
Chân dung tân Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên

(Dân trí) - Ngày 17/10/2020, ông Nguyễn Văn Nên được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Trước đó, ông Nên từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 10:46

Sóng lớn uy hiếp bờ biển, phố cổ Hội An mênh mông nước lũ
Sóng lớn uy hiếp bờ biển, phố cổ Hội An mênh mông nước lũ

(Dân trí) - Tình trạng sạt lở tại bờ biển Hội An ngày càng nghiêm trọng, người dân phải tháo dỡ hàng quán. Nước lũ tràn vào nhiều tuyến đường ven sông Hoài, các tiểu thương phải họp chợ giữa lúc nước dâng cao.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 09:54

Tiếc thương người luôn đi đầu trong công tác tìm kiếm cứu nạn
Tiếc thương người luôn đi đầu trong công tác tìm kiếm cứu nạn

Các anh yên tâm, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm các công nhân hiện đang mất liên lạc tại Thuỷ điện Rào Trăng 3. Các anh trở về, yên nghỉ bên đồng đội, gia đình, trong niềm tiếc thương của các đồng chí...

Thứ bảy, 17/10/2020 - 09:53

Ông Nguyễn Văn Nên được bầu làm Bí thư Thành ủy TPHCM
Ông Nguyễn Văn Nên được bầu làm Bí thư Thành ủy TPHCM

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Nên được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 với tỷ lệ 100% phiếu bầu (62/62 phiếu).

Thứ bảy, 17/10/2020 - 09:33

Nữ cán bộ trạm y tế bị lũ cuốn tử vong trên đường về nhà
Nữ cán bộ trạm y tế bị lũ cuốn tử vong trên đường về nhà

(Dân trí) - Chiều 17/10, UBND huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, một nữ cán bộ Trạm y tế xã Lâm Đớt bị nước lũ cuốn trôi tử vong.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 08:39

Sạt lở đất vùi lấp nhà dân, tìm thấy 2 thi thể
Sạt lở đất vùi lấp nhà dân, tìm thấy 2 thi thể

(Dân trí) - Đến thời điểm này, người dân và chính quyền xã Húc, huyện Hướng Hóa đã tìm được 2 thi thể của hai mẹ con.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 08:37

TPHCM có nữ Thành ủy viên 36 tuổi
TPHCM có nữ Thành ủy viên 36 tuổi

(Dân trí) - Ngày 17/10, đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu 61/65 ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ TP.

Thứ bảy, 17/10/2020 - 08:33